03/08/2021 | 4

Biến thể Delta gia tăng khắp miền Nam Hoa Kỳ

Biến thể Delta gia tăng khắp miền Nam Hoa Kỳ

Vào thứ hai (ngày 2 tháng 8), các tiểu bang Florida và Louisiana của Hoa Kỳ đã đạt hoặc gần đạt số ca nhập viện do COVID-19 cao kỷ lục, do biến thể Delta. Hơn 10,000 bệnh nhân đã nhập viện ở Florida tính đến Chủ nhật (ngày 1 tháng 8), vượt qua kỷ lục của tiểu bang đó. Louisiana dự kiến sẽ phá kỷ lục trong vòng 24 giờ, khiến Thống đốc John Bel Edwards, một lần nữa ra lệnh cho người dân đeo khẩu trang trong nhà.

Trước tình hình này, Bác sĩ Catherine O’Neal, giám đốc y tế của Trung tâm Y tế Khu vực Our Lady of the Lake ở Baton Rouge, Louisiana đã kêu gọi người dân Louisiana tiêm vaccine, khuyến cáo rằng bệnh viện tại tiểu bang đang vượt quá công xuất. Bà cho biết, nhiều y tá đã bị bệnh do virus, khiến tiểu bang thiếu hụt tới 6,000 nhân viên y tế. Số người nhập viện ở Arkansas cũng tăng vọt và có thể sẽ sớm phá vỡ kỷ lục.

Tại California, các nhà lãnh đạo chính trị ở tám quận thuộc San Francisco Bay Area đã khôi phục lệnh đeo khẩu trang trong nhà bắt buộc ở những nơi công cộng kể từ nửa đêm sáng Thứ Ba (ngày 3 tháng 8). Các thống đốc của New York và New Jersey cho biết các nhân viên vận tải, nhà tù, bệnh viện và viện dưỡng lão sẽ được yêu cầu tiêm phòng hoặc xét nghiệm thường xuyên.

Thị trưởng Denver Michael Hancock cho biết việc tiêm chủng sẽ là bắt buộc đối với hơn 11,000 nhân viên của thành phố. Thống đốc New York Andrew Cuomo đã thúc giục các quán bar, nhà hàng và các doanh nghiệp tư nhân khác yêu cầu khách hàng phải tiêm phòng trước khi được vào.

Ông Cuomo cho biết vaccine có thể trở thành bắt buộc đối với nhân viên viện dưỡng lão, giáo viên và nhân viên y tế nếu số ca nhiễm không giảm. Thống đốc tiểu bang New Jersey Phil Murphy cho biết ông có thể đưa ra các biện pháp nghiêm ngặt hơn nữa đối với người dân và doanh nghiệp.