12/07/2022 | 74

Biến thể COVID-19 mới khiến số ca nhiễm và tái nhiễm bệnh tăng cao

Biến thể COVID-19 mới khiến số ca nhiễm và tái nhiễm bệnh tăng cao

Một trong những điều khiến nhiều người dân an tâm trong suốt đại dịch là nếu họ đã nhiễm COVID-19, họ sẽ không tái nhiễm bệnh sau một thời gian. Tuy nhiên, theo đài NPR, ngày càng có nhiều người đang nhiễm COVID-19 nhiều lần liên tiếp, trong bối cảnh biến thể phụ của Omicron lan rộng khắp Hoa Kỳ.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, BA.5 hiện là biến thể COVID-19 phổ biến nhất tại Hoa Kỳ. Và dù giới chuyên gia vẫn chưa xác định được con số chính xác, có những dấu hiệu cho thấy cả tình trạng tái nhiễm bệnh và nhập viện đang tăng lên. Ví dụ: Khoảng 31,000 người trên khắp Hoa Kỳ hiện đang nhập viện vì COVID, với tỷ lệ nhập viện tăng 4.5% so với một tuần trước. Và dữ kiện từ tiểu bang New York cho thấy rằng số lần tái nhập viện bắt đầu có xu hướng tăng trở lại vào cuối tháng 6.

Bác sĩ Bob Wachter, chủ nhiệm Khoa Y tại đại học UC San Francisco, cho biết BA.5 có khả năng lây truyền cao và có khả năng tránh né miễn dịch. Giới chuyên gia cho biết cho đến nay không có bằng chứng cho thấy BA.5 gây ra bệnh nghiêm trọng hơn. Và giới chuyên gia nói thêm rằng mặc dù các ca nhiễm mới đang gia tăng, tác động của BA.5 sẽ không đạt đến quy mô lây nhiễm vào mùa động năm ngoái, một phần vì Hoa Kỳ đã được trang bị tốt hơn để đối phó với đại dịch.

Bên cạnh đó, Bác sĩ Anna Durbin cho biết miễn dịch từ chích ngừa hoặc bị nhiễm trước đó vẫn cung cấp khả năng bảo vệ cao. Hiện tại, Hoa Kỳ ghi nhận 300 người chết mỗi ngày do COVID-19, so với 3,000 người vào mùa đông năm ngoái.