11/03/2022 | 135

Biện pháp trừng phạt của SWIFT làm căng thẳng thêm tranh chấp nhà máy nhiệt điện Việt – Nga

Biện pháp trừng phạt của SWIFT làm căng thẳng thêm tranh chấp nhà máy nhiệt điện Việt – Nga

Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1, hiện vẫn còn thi công dang dở, từ lâu đã trở thành tâm điểm của cuộc tranh cãi về việc liệu nhà thầu phía Nga có nên được trả công cho những đóng góp của họ hay không. Mọi thứ trở nên phức tạp hơn gần đây sau khi Hoa Kỳ áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Nga sau cuộc chiến của nước này vào Ukraine, đặt ra thách thức rằng liệu việc thanh toán có còn khả thi hay không.

Câu hỏi mà chính phủ Nga và Việt Nam nhiều năm nay phải đau đầu suy nghĩ chính là bên nào sẽ phải chịu trách nhiệm về sự gián đoạn của công trình xây dựng nhà máy nhiệt điện than Long Phú 1. Sau cuộc xâm lăng của Nga vào nước láng giềng Ukraine hôm ngày 24 tháng 2, Hoa Kỳ và một số quốc gia khác đã tung ra một loạt các biện pháp trừng phạt, bao gồm cả việc loại bỏ một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT.

Hội đồng quản trị dự án Long Phú mong muốn tìm kiếm nhà thầu thay thế công ty Power Machines của Nga, trước đó đã bị cấm vận do cáo buộc liên quan đến bán đảo Crimea vào năm 2018. Vào thời điểm này, dự án nhiệt điện Long Phú 1 đã hoàn thành được khoảng 72% quá trình xây dựng.

Cộng sản Việt Nam né tránh việc gọi các hành động của Nga ở Ukraine là một cuộc chiến tranh hay xâm lăng, chọn bỏ phiếu trắng trong buổi bỏ phiếu do Liên Hiệp Quốc tổ chức ngày 2/3 nhằm chỉ trích Moscow. Cộng sản Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào nguồn vũ khí cung cấp bởi Nga và là một trong số ít các quốc gia châu Á tham gia vào thỏa thuận thương mại mang tên Liên minh Kinh tế Á Âu do Moscow đứng đầu.