09/11/2017 | 2

Biện pháp mới trừng phạt Cuba của chính phủ Trump có hiệu lực từ hôm nay 9 tháng 11

Biện pháp mới trừng phạt Cuba của chính phủ Trump có hiệu lực từ hôm nay 9 tháng 11

Washington DC. (Reuters) – Chính phủ của Tổng Thống Trump đưa ra biện pháp trừng phạt mới đối với Cuba, có hiệu lực từ hôm nay 9 tháng 11.

Các biện pháp trừng phạt là để Tổng Thống Trump thực hiện cam kết xóa bỏ mối quan hệ gần gũi hơn với Cuba của cựu Tổng Thống Obama. Chúng sẽ làm cho người Mỹ cảm thấy khó khăn khi làm ăn và du lịch tại đất nước này.

Tòa Bạch Ốc cho biết các biện pháp trừng phạt bắt đầu có hiệu lực từ ngày 9 tháng 11, nhằm mục đích ngăn chặn quân đội, tình báo và an ninh của chính quyền Cuba được hưởng lợi từ thương mại và du khách Mỹ. Biện pháp trừng phạt gồm cấm người Mỹ làm ăn với khoảng 180 công ty của chính quyền Cuba, các công ty thương mại và du lịch Cuba. Danh sách bao gồm 83 khách sạn thuộc sở hữu nhà nước, trong đó có nhiều khách sạn nổi tiếng ở Cổ Thành Havana, như Hotel Ambos Mundos được văn hào Ernest Hemingway ưa thích, cũng như trung tâm mua sắm sang trọng mới của thành phố.

Một số thành viên Cộng Hòa cho rằng biện pháp trừng phạt vẫn còn quá lỏng lẻo, họ muốn có những sự trừng phạt nghiêm khắc hơn. Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Marco Rubio là một người Mỹ gốc Florida, nói rằng danh sách 83 khách sạn vẫn không đủ, vì không có tên Gran Caribe Hotel Group và Cubanacan Hotel, là những công ty có quan hệ với chính quyền Cuba.

Các thành viên Dân Chủ phản đối các biện pháp trừng phạt mới, cho rằng không công bằng với Cuba. Bởi vì Tổng Thống Trump tìm cách tỏ ra thân thiện với những chính quyền cộng sản độc tài khác như Trung Cộng, Việt Nam, nhưng lại ác cảm với chính quyền cộng sản Cuba, chủ yếu là để lấy phiếu những người gốc Cuba tại Florida. (Mai Đức)