25/06/2015 | 0

Biện pháp mới ngăn chặn việc truy cập Internet khi lái xe

Biện pháp mới ngăn chặn việc truy cập Internet khi lái xe

Washington, D.C. (CBS) – Có nhiều bằng chứng mới cho thấy người lái xe phớt lờ cảnh báo nguy hiểm của sự phân tâm khi ngồi sau tay lái.

Cơ quan An toàn Giao thông Xa lộ Quốc gia cho biết người nhắn tin khi lái xe gây tai nạn, làm chết 3,100 người năm 2013. Khảo sát mới cho thấy vấn đề không chỉ dừng lại ở mức nhắn tin. Theo hãng cung cấp AT and T, cứ 10 người lại có một người vừa lái xe vừa chitchat qua video. Có 61% thú nhận nhắn tin khi lái xe. Một phần 3 kiểm tra email khi lái xe. Và 17% thú nhận chụp hình selfie khi lái xe. Bất chấp cảnh báo nguy hiểm về việc bị phân tâm khi lái xe, nhiều người không bỏ được hành vi mà họ cho là bị nghiện này.

Tiến sĩ David Greenfield là nhà sáng lập trung tâm nghiện Internet và Kỹ thuật tại Đại học Connecticut, cho biết việc sử dụng thiết bị kỹ thuật không dây và truy cập Internet trở thành sự nghiện ngập, nhiều người không thể tạm ngừng dù chỉ trong vài chục phút lái xe. Nhiều ứng dụng được thiết kế để ngăn chặn người lái xe dùng điện thoại di động nhưng không thành công. Gần đây, một công ty Úc đưa ra biện pháp mới. Đó là thiết bị gắn trên tay lái, theo dõi chuyển động ánh mắt của người lái xe. Thiết bị sẽ réo lên âm thanh cảnh báo khi thấy ánh mắt có dấu hiệu phân tâm hoặc buồn ngủ. Nếu người lái xe nói chuyện điện thoại, tai nạn xảy ra gấp 3 lần. Nếu người lái xe nhắn tin, tai nạn xảy ra gấp 23 lần. (Mai Đức)