23/06/2018 | 4

Biện pháp khắc phục tình trạng thiếu nhà tại các thành phố lớn ở Mỹ

Biện pháp khắc phục tình trạng thiếu nhà tại các thành phố lớn ở Mỹ

Ảnh: CBS

California – Vấn đề giá nhà tăng cao tại Silicon Valley đã đẩy giá nhà tại nhiều nơi trong khu vực vượt ngoài tầm với của hầu hết cư dân địa phương, dẫn đến tình trạng vô gia cư và khiến nhiều nhân viên chật vật tìm nhà ở.

Để đối phó với tình trạng này, thành phố San Jose ban hành quy định cho phép các chủ nhà xây phòng cho thuê trên khu đất của họ. Quy định này vừa giúp người dân kiếm thêm thu nhập, vừa tăng diện tích nhà ở tại khu vực. Theo CBS, hội đồng thành phố đang nới lỏng các quy định cho hạng mục nhà ở bổ sung. Theo đó, người dân có thể xây các căn nhà với diện tích nhỏ hơn trước và những căn nhà với 1 phòng ngủ giờ đây có thể tách ra thành 2 phòng ngủ.

Ngoài San Jose, nhiều thành phố lớn như Boston, New York và Washington cũng đang tìm kiếm giải pháp cho tình trạng thiếu hụt nhà ở giá rẻ. Các thành phố trên khắp Hoa Kỳ đang tìm cách loại bỏ một số quy định dẫn đến giảm sút nhà ở, đặc biệt về quy định quy hoạch địa ốc. Theo báo cáo của Tòa bạch ốc, các quy định quy hoạch và kiểm soát sử dụng đất khiến việc xây nhà rất khó khăn, dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhà ở đô thị. Ngoài ra, các thành phố lớn lại cho xây cao ốc sang trọng với giá cao, làm cho người dân không thể thuê nhà. Do đó, nếu cần thay đổi chính sách, nhiều ý kiến cho rằng chính quyền nên ân xá cho các chủ sở hữu nhà đất bất hợp pháp trước đây. Tại San Jose, nếu khu vực cho thuê nằm gần phương tiện giao thông công cộng, chính quyền sẽ bỏ các quy định về chỗ đậu xe. Thành phố cũng sẵn sang ân xá cho các chủ sở hữu cho thuê từng vi phạm nội quy nhà ở. (Mộc Miên)