25/03/2018 | 0

Biện pháp đánh thuế của Mỹ làm đảo lộn trật tự thương mại thế giới

Biện pháp đánh thuế của Mỹ làm đảo lộn trật tự thương mại thế giới

Hoa Kỳ đang gây ra cuộc tranh chấp tại Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO, liên quan đến việc tăng thuế suất nhập cảng nại lý do an ninh quốc gia.

Chính phủ Trung Cộng cho hay đã đệ đơn khiếu nại với WTO về việc Hoa Kỳ tăng thuế thép, nhôm nhập cảng sau khi không thuyết phục được Hoa Kỳ dành cho họ sự ưu đãi giống như Canada, Úc và 28 quốc gia thành viên Liên Âu. Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO không bao giờ ra phán quyết trong bất kỳ vụ tranh chấp thương mại nào nại lý do an ninh quốc gia, và chưa bao giờ xảy ra trường hợp kết hợp giữa thép và an ninh quốc gia như thế.

Ông Robert Zoellick, cựu trưởng phòng thương mại của tổng thống George W. Bush cho rằng cuộc chiến đấu mang tính chất pháp lý của chính sách thuế đánh vào kim loại của ông Trump có thể làm chấn động nền thương mại toàn cầu. Điều luật 21 của Thoả ước về Quan Thuế Và Thương Mại- tổ chức tiền thân của WTO hoạt động gần 50 năm- ấn định rằng không gì có thể ngăn trở một bên có hành động, nếu họ thấy cần phải bảo vệ nền an ninh quốc gia. Điều luật này liên quan đến 3 lĩnh vực gồm vật liệu sản xuất vũ khí hạt nhân, buôn lậu vũ khí và chiến tranh, hoặc tình huống khẩn cấp trong bang giao quốc tế.

Khi vận động tranh cử, ông Trump tuyên bố rằng WTO gây tai hoạ và doạ rút khỏi tổ chức này. Ông Trump còn rút khỏi TPP, đòi phải thay đổi hiệp ước tự do mậu dịch Bắc Mỹ đã ký với Canada và Mexico. (Song Châu)