26/05/2021 | 8

Biện lý quận Manhattan triệu tập một đại bồi thẩm đoàn mới khi cuộc điều tra xoay quanh ông Trump tiến vào giai đoạn mới 

Biện lý quận Manhattan triệu tập một đại bồi thẩm đoàn mới khi cuộc điều tra xoay quanh ông Trump tiến vào giai đoạn mới 

Vào thứ ba (ngày 25 tháng 5), các công tố viên New York đã triệu tập một đại bồi thẩm đoàn mới  đặc biệt để xem xét bằng chứng trong cuộc điều tra hình sự về các giao dịch kinh doanh của cựu Tổng thống Donald Trump. Hành động này báo hiệu rằng văn phòng Biện lý quận Manhattan đang tiến tới việc tìm kiếm các tội danh từ kết quả của cuộc điều tra kéo dài hai năm, bao gồm một cuộc chiến pháp lý để có được bản khai thuế của ông Trump.

Biện lý quận Manhattan, ông Cyrus Vance Jr, đang tiến hành một cuộc điều tra trên phạm vi rộng lớn về nhiều vấn đề như các khoản tiền hối lộ trả cho nhiều phụ nữ thay mặt ông Trump, định giá tài sản và bồi thường cho nhân viên. Ông Vance đã sử dụng một đại bồi thẩm đoàn điều tra trong suốt quá trình điều tra để đưa ra trát hầu tòa và thu thập tài liệu. Ban hội thẩm đó tiếp tục hoạt động trong khi các đại bồi thẩm đoàn khác và các hoạt động của tòa án bị đóng cửa vì đại dịch coronavirus.

Cuộc điều tra bao gồm việc xem xét kỹ lưỡng mối quan hệ của ông Trump với những chủ nợ của ông ấy; tặng đất để được khấu trừ thuế thu nhập; và khấu trừ các khoản tiền cho dịch vụ cố vấn mà công ty của ông đã nói rằng họ phải trả số tiền lên đến hàng triệu Mỹ Kim. Đại bồi thẩm đoàn mới có thể được yêu cầu xem xét đưa ra các cáo trạng. Bên cạnh đó, Đại bồi thẩm đoàn mới là dấu hiệu cho thấy đà gia tăng trong cuộc điều tra tội phạm nhằm vào cựu tổng thống đảng Cộng hòa và công ty của ông, Trump Organization.

Bộ trưởng Tư pháp Letitia James cho biết tuần trước rằng bà đã chỉ định hai luật sư làm việc với văn phòng của ông Vance trong cuộc điều tra sau khi cuộc điều tra dân sự của bà về ông Trump trơ thành một cuộc điều tra về hình sự. Bà James cho biết văn phòng của bà cũng đang tiếp tục cuộc điều tra dân sự về ông Trump.