30/01/2021 | 9

Biện lý quận của California buộc tội 10 nghi can ăn cắp 500,000 mỹ kim tiền thất nghiệp

Biện lý quận của California buộc tội 10 nghi can ăn cắp 500,000 mỹ kim tiền thất nghiệp

Hôm thứ Hai (ngày 25/1), ông Todd Spitzer, biện lý Quận Cam, công bố ba vụ án hình sự liên quan đến 500,000 mỹ kim tiền thất nghiệp bị gian lận. 10 nghi can bao gồm hai người đàn ông bị cáo buộc mở một công ty ở Garden Grove để xin tiền thất nghiệp giả, cũng như một người khai thuế Anaheim và một phụ nữ thành phố Irvine bị cáo buộc giúp các tù nhân nhận trợ cấp thất nghiệp không đúng cách.

Tờ Mercury News dẫn lời các viên chức cho biết, kể từ khi đại dịch bùng phát, tổng cộng có gần 10 tỷ mỹ kim tiền thất nghiệp giả đã được nhận trên toàn tiểu bang. Các viên chức cho biết, trong ba trường hợp ở Quận Cam, ít nhất 490,000 mỹ kim đã được thu hồi.

Ở một trong ba trường hợp đó, các Công tố viên buộc tội Huy Đức Nguyễn, 32 tuổi và Mai Dacsom Nguyễn, 40 tuổi, thành lập công ty Nguyen Social Services ở Garden Grove, đã xin tiền thất nghiệp cho những người không đủ điều kiện nhận trợ cấp, đổi lại mức lệ phí sẽ từ 200 mỹ kim lên thành 700 mỹ kim cho cuộc giao dịch bất hợp pháp này.

Ông Spitzer cho biết hai người này đã quảng cáo dịch vụ của họ bằng tiếng Việt, và nộp hơn 1,000 đơn xin tiền thất nghiệp giả. Biện lý quận cho biết thêm, một cuộc khám xét của các nhà điều tra công ty này trên Garden Grove Boulevard và chiếc xe kéo gần đó đã thu được hơn 300,000 mỹ kim tiền mặt.

Cả hai đã bị buộc tội khai man và âm mưu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác. Mai Nguyễn và Huy Nguyễn đã được trả tự do, và ông Spitzer cho rằng họ được tự do là vì các nhà tù đang làm giảm dân số để ngăn chặn coronavirus lây lan. (BBT)