Biện Lý Quận Cam: đập phá tượng Phật ở nhiều chùa Việt Nam là tội ác do thù ghét

Biện Lý Quận Cam: đập phá tượng Phật ở nhiều chùa Việt Nam là tội ác do thù ghét

Ảnh: Viễn Đông

Trong tuần qua, tại một số ngôi chùa Việt Nam ở thành phố Santa Ana, Quận Cam Nam Cali, đã liên tiếp xảy ra những vụ kẻ gian lẻn vào đập phá các tượng Phật, gây thiệt hại trầm trọng về tài sản cho các chùa.

Trong một thông cáo báo chí do các giới chức Quận Cam và thành phố Santa Ana đưa ra khẩn cấp vào chiều tối Thứ Ba 21/08, Chánh biện lý Quận Cam Tony Rackauckas tuyên bố rằng việc phá hoại này có thể là một tội ác do thù ghét. Thủ phạm sẽ phải bị truy tố và có thể chịu những hình phạt nặng nề.

Nhân viên công lực địa phương đã đến thu thập các tang chứng, và hiện đang tiến hành cuộc điều tra liên quan đến các hành động phá hoại này. Họ kêu gọi cộng đồng tiếp tay trong việc truy tìm thủ phạm.

Việc phá hoại mà mục tiêu chỉ nhắm vào các chùa Phật Giáo đã tạo nên mối quan tâm lớn trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Quận Cam. Theo nhật báo Viễn Đông, cho đến hôm Thứ Ba, tại chùa Hương Tích có tới 12 pho tượng bị đập phá, hầu hết bị đập gãy cánh tay, bàn tay hoặc ngón tay. Cách đó không xa là chùa Bảo Quang trên đường Newhope có hai tượng sư tử lớn bị đập gẫy răng, một tượng Quán Thế Âm Bồ Tát đứng trên bệ cao nhìn xuống khu tượng đài thuyền nhân bị đập vỡ hoàn toàn, và hai tượng nhỏ hơn bị đập gãy tay đã được hòa thượng trụ trì gắn lại.

Thông cáo báo chí cho biết, các giới lãnh đạo quận hạt và thành phố sẽ tổ chức một cuộc họp báo trong ngày Thứ Tư 22 tháng 8, vào lúc 2 giờ 30 chiều để cùng hợp tác trong việc đem thủ phạm ra trước công lý. Cuộc họp báo sẽ tổ chức tại Viện Bảo Tàng của Chùa Bảo Quang, ở số 713 North Hope Street, thành phố Santa Ana, CA 92703. Các đồng chủ tọa cuộc họp báo này là luật sư Andrew Đỗ, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam; ông Tony Rackauckas, chánh biện lý Quận Cam; ông Miguel Pulido, thị trưởng Santa Ana; và ông David Valentin, cảnh sát trưởng Santa Ana.

Huy Lam / SBTN