18/02/2021 | 9

Biện lý Hoa Kỳ và FBI điều tra tiến trình giải quyết các trường hợp tử vong trong viện dưỡng lão của Thống Đốc New York

Biện lý Hoa Kỳ và FBI điều tra tiến trình giải quyết các trường hợp tử vong trong viện dưỡng lão của Thống Đốc New York

Ảnh: Reuters

Biện lý Hoa Kỳ tại Brooklyn và Cơ quan Điều tra Liên bang FBI đã bắt đầu cuộc điều tra sơ bộ về cách mà chính quyền của Thống đốc New York Andrew Cuomo giải quyết dữ kiện về các ca tử vong do COVID-19 tại các viện dưỡng lão trong tiểu bang. Sau những lời khen ngợi ban đầu cho sự lãnh đạo của ông khi New York trở thành tâm chấn của đại dịch tại Hoa Kỳ, giờ đây ông Cuomo đang phải đối phó với những cáo buộc về các ca tử vong trong viện dưỡng lão.

Trong những tuần gần đây, chính quyền tiết lộ rằng 15,000 người được chăm sóc dài hạn đã chết, tăng so với con số 8,500 người được tiết lộ trước đó. Cố vấn cao cấp của thống đốc Rich Azzopardi, cho biết vào tối thứ Tư, rằng Bộ Tư Pháp đã điều tra về vấn đề này trong nhiều tháng, và văn phòng ông Cuomo đã và sẽ tiếp tục hợp tác với họ.

Tháng trước, Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang Letitia James đã công bố một báo cáo cho biết Bộ Y tế tiểu bang đã báo cáo số ca tử vong do Covid-19 tại các viện dưỡng lão thấp hơn 50% so với thực tế. Và tuần trước, bà Melissa DeRosa, phụ tá hàng đầu của ông Cuomo, nói rằng tiểu bang đã trì hoãn việc công bố số người chết đầy đủ hơn vào tháng 8 vì lo ngại rằng Tổng thống Donald Trump sẽ sử dụng thông tin này để chống lại ông Cuomo.

Vào thứ hai (ngày 15 tháng 2), thống đốc thừa nhận đáng lẽ ông phải “hành động khác đi” và nhận mạnh rằng cá nhân  “đã rút ra nhiều bài học.” Các nhà lập pháp Đảng Dân chủ và Cộng hòa ở New York hiện được cho là đang xem xét lại quyết định trao quyền khẩn cấp cho ông Cuomo để đối phó với cuộc khủng hoảng Covid-19.

New York đã bị ảnh hưởng nặng nề trong những ngày đầu của đại dịch, và cho đến gần đây tiểu bang này dẫn đầu trên toàn quốc về số ca tử vong do Covid-19 gây ra, với 47,301 ca tử vong vào thứ tư, đứng thứ hai sau California. (BBT)