08/12/2017 | 1

Biển lửa nuốt khu vực Bắc Los Angeles và San Diego

Biển lửa nuốt khu vực Bắc Los Angeles và San Diego

San Diego, California. (Reuters) – Hàng ngàn nhân viên cứu hỏa tiếp tục chiến đấu chống lại một số vụ cháy rừng hung hãn bùng lên ở miền Nam California trong tuần này.

Hơn 500 ngôi nhà bị thiêu đốt thành tro, và hơn 200,000 cư dân địa phương buộc phải di tản chỉ trong 5 ngày vừa qua. Theo báo chí địa phương, hơn 5,700 nhân viên cứu hỏa trên toàn tiểu bang được điều động tới miền Nam, nỗ lực dập tắt 6 trận cháy rừng có kích thước khổng lồ đang hoành hành cùng một lúc. Ngoài ra, còn có một số đám cháy nhỏ hơn bùng lên giữa cơn cuồng phong Santa Ana nóng và khô, tấn công từ thành phố Los Angeles tới bờ biển Thái Bình Dương và vào Santa Barbara County. Sáng nay trang Twitter của Sở Cứu Hỏa tiểu bang California, , cảnh báo rằng có khoảng 23,000 ngôi nhà nằm trên đường đi của những ngọn lửa, kêu gọi người dân sẵn sàng di tản.

Học Khu Los Angeles được cho là lớn và đông thứ nhì Hoa Kỳ, với hơn 640,000 học sinh, cho biết họ đóng cửa hơn 1,100 trường học trong hai ngày liên tiếp. Ngay cả trường đại học tiểu bang Santa Barbara cũng hủy hỏ tất cả các lớp trong ngày cuối tuần.

Đối với trận cháy rừng Lilac Fire ở miền Bắc San Diego, chỉ trong vòng vài giờ, hơn 20 ngôi nhà bị cháy rụi và nhiều con đường bị đóng lại. Có ít nhất 4 thường dân bị phỏng trong vụ cháy Lilac Fire, và hai nhân viên cứu hỏa bị thương trong khi đang làm nhiệm vụ.

Văn Phòng Bảo Biểm California cho biết từ mùa thu tới nay, California bị hàng chục vụ cháy rừng rất lớn, thiệt hại lên tới 9 tỷ Mỹ Kim. (Mai Đức)