03/09/2016 | 2

Biên Hòa cho thành lập câu lạc bộ ‘Hiệp Sỹ’ vì công an bất lực trước tội phạm?

Biên Hòa cho thành lập câu lạc bộ ‘Hiệp Sỹ’ vì công an bất lực trước tội phạm?

Ảnh: Lao Động

Tình trạng tội phạm gia tăng, tình hình an ninh trật tự không thể kiểm soát trước sự bất lực của lực lượng công an, khiến cho đời sống người dân Biền Hòa rất bất an. Chính quyền Biên Hòa đã cho thành lập câu lạc bộ “Hiệp Sỹ”, dùng người dân không được đào tạo bài bản tham gia vào công việc mà công an phải làm.

Ngày 3/9/2016, đại tá công an CSVN Trần Tiến Đạt- Trưởng công an thành phố Biên Hòa cho biết, thành phố Biên Hòa đã chấp thuận việc thành lập “câu lạc bộ phòng chống tội phạm phường Long Bình” mà người dân quen gọi là câu lạc bộ “Hiệp Sỹ”.

Đại tá Đạt đã không thừa nhận lực lượng công an, cảnh sát làm việc dưới quyền của mình là yếu kém, mà đổ thừa cho tình hình đội phạm ở hai phường Long Bình và Trảng Dài phức tạp. Do đó, việc thành lập câu lạc bộ “Hiệp Sỹ” là nhằm tuần tra giám sát để giảm tình trạng tội phạm tại các phường này.

Bắt chước theo mô hình câu lạc bộ “Hiệp Sỹ” của tỉnh Bình Dương, nhưng công an Đồng Nai cho phép mở rộng các thành phần tham gia hơn. Ngay cả với những thanh niên ở trong phường, nếu “nhiệt tình” cũng có thể trở thành thành viên. Đến nay, câu lạc bộ “hiệp sỹ” của phường Long Bình có tất cả 29 thành viên.

Theo tờ Pháp Luật thành phố cho biết, phường Long Bình là địa bàn rộng lớn với hơn 120 ngàn dân, hơn một nửa trong số đó là dân tạm trú. Nơi đây thường xuyên xảy ra những vụ phạm pháp hình sự.

Việc cho thành lập những câu lạc bộ “hiệp sỹ” làm cho dư luận không khỏi thắc mắc. Những người dân không được đào tạo bài bản, hiểu biết giới hạn về luật pháp. Một khi trao cho họ quyền lực, rất dễ để cho họ vi phạm luật pháp, coi thường người dân. Đây chính là điều mà người dân thường thấy ở chính lực lượng công an CSVN, vốn bất lực trước tội phạm, nhưng lại giỏi trong việc đàn áp dân thương.

Ngọc Quân/SBTN