26/04/2017 | 0

Biển Đông và an ninh được đưa lên hàng đầu nghị trình hội nghị thượng đỉnh ASEAN

Biển Đông và an ninh được đưa lên hàng đầu nghị trình hội nghị thượng đỉnh ASEAN

Manila, Philippines. (Reuters)- Tình hình căng thẳng ở Biển Đông theo dự tính sẽ được đưa lên hàng đầu lịch trình hội nghị thượng đỉnh của Hiệp hội Đông Nam Á (ASEAN). Cuộc họp sẽ khai mạc vào cuối tuần này, tại thủ đô Manila của Philippines, giữa hàng rào an ninh dầy đặc. Các nhà thương thuyết của ASEAN và Trung Cộng đã gặp gỡ tại Indonesia và Cambodia trước đó vài tháng, để hoàn tất bản dự thảo cuối cùng về Quy Tắc Ứng Xử Biển Đông. Một số tin rằng quy tắc này sẽ được các ngoại trưởng Đông Nam Á thông qua tại Manila trong tuần này, nhưng nhiều người khác tỏ ra không mấy lạc quan. Dindo Manhit, giám đốc Viện nghiên cứu Chiến lược Quốc tế Stratbase nói rằng Trung Cộng thành công nhờ chia rẽ ASEAN bằng cách dùng lá phiếu của các quốc gia đồng minh như Cambodia, và có thể cả Lào chống lại lập trường tôn trọng luật pháp của ASEAN trong vấn đề Biển Đông.

Ngoại trưởng của 10 quốc gia thành viên ASEAN dự tính sẽ ngồi vào bàn thương lượng vào ngày mai 27/04, trước cuộc gặp gỡ của các nhà lãnh đạo các quốc gia vào ngày thứ Bảy 29/04. Vấn đề an ninh vùng, chương trình nguyên tử Bắc Hàn, cũng như việc hợp tác kinh tế và thương mại cũng sẽ là những vấn đề thảo luận hàng đầu trong nghị trình.

ASEAN có tổng dân số 626 triệu dân và tổng sản phẩm quốc nội khoảng 2,400  tỉ Mỹ kim, hiện là khu vực thành công nhất trong vùng, có nhiều ảnh hưởng trong việc ngăn ngừa các cuộc  xung đột, thúc đẩy làn sóng thương mại và đầu tư. ASEAN được thành lập 50 năm trước trong thời diễn ra chiến tranh lạnh. (Song Châu)

TAGS: asean