03/09/2016 | 2

Biển Đông, phiến quân và trao đổi thương mại là 3 chủ đề hàng đầu tại Hội Nghị Thượng Đỉnh ASEAN

Biển Đông, phiến quân và trao đổi thương mại là 3 chủ đề hàng đầu tại Hội Nghị Thượng Đỉnh ASEAN

Reuters- Lào là nước chủ trì hội nghị thượng đỉnh ASEAN thường niên ở thủ đô Vientiane vào tuần tới. Hội nghị sẽ quy tụ các nguyên thủ và lãnh đạo của hơn 20 quốc gia cũng như các tổ chức quốc tế.

An ninh trên Biển Đông, cũng như việc trao đổi thương mại qua biên giới sẽ là chủ đề thảo luận hàng đầu tại hội nghị này. Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte cho biết ông không có ý định nêu ra phán quyết của Tòa án Trong tài Hague, về cuộc tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông với Trung Cộng. Lý do là ông không muốn sự việc khiến các cuộc đàm phán với Trung Cộng bị đình trệ. Tuy nhiên các nhà phân tích chính trị nói rằng cuộc tranh chấp Biển Đông vẫn là chủ đề hàng đầu của hội nghị, dù Philippines chỉ muốn thảo luận song phương với Trung Cộng.

Trong nhiều năm qua, Trung Cộng tuyên bố chủ quyền lãnh thổ ở hầu hết Biển Đông, nhưng các thành viên ASEAN gồm Philippines, Vietnam, Malaysia và Brunei cũng tuyên bố chủ quyền phần lãnh hải của họ. Trung Cộng lên tiếng bác bỏ phán quyết của Tòa án Trọng tài Hague, gọi phán quyết này chỉ là một trò hề.

Theo Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Obama sẽ tham dự hội nghị lần cuối trước khi nhiệm kỳ chấm dứt. Ông có kế hoạch gặp Tổng thống Philippine Duterte ở Vientiane vào ngày 6 tháng 9. Ông sẽ đọc bài diễn văn về nhân quyền, đồng thời trấn an lãnh đạo ASEAN rằng ông sẽ bảo vệ thỏa thuận TPP bất chấp cả 2 ứng cử viên cùng phản đối.(Mai Đức)