29/05/2014 | 1

Biển Đông căng thẳng từng giờ

Biển Đông căng thẳng từng giờ

Tình hình Biển Đông vẫn căng thẳng từng giờ. Thêm 4 tàu của Việt Nam bị tàu Trung Cộng tấn công, xịt vòi rồng tại khu vực gần giàn khoan Hải Dương mà Bắc Kinh đặt tại vùng biển Hà Nội có tuyên bố chủ quyền, một ngày sau khi Việt Nam tố cáo Trung Cộng đâm chìm một tàu cá của Việt Nam tại khu vực.
Tàu cá của Trung Cộng không gọi là tàu cá được. Thật ra đó là những tàu thiết kế để thực hiện nhiệm vụ khác. Những tàu đó cũng là một trong những mũi tấn công chính trong các vụ gây hấn với Việt Nam. Cục Kiểm Ngư nói trong số các tàu gặp nạn hôm nay có 3 tàu cá và 1 tàu của lực lượng Kiểm ngư cùng 3 nhân viên kiểm ngư bị thương.
Chiều 28.5, thông tin từ Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển VN cho biết hiện chưa xác định được tác dụng của việc Trung Cộng trang bị thêm đường ống và vòi màu đen cho súng phun nước trên tàu đang xâm phạm vùng biển Việt Nam nhưng chưa xác định được những phụ kiện này dùng để làm gì.
Vào ban đêm, các tàu quân sự Trung Cộng chủ động tắt đèn, thả trôi cố tình gây nguy hiểm cho các tàu của Việt Nam. Cũng liên quan đến Biển Đông, Nhật Bản đã dời lại việc cung cấp tàu tuần duyên cho VN vì hiện nay Nhật bản phải dồn sức cho công việc tuần tra bờ biển của chính họ.
Trong thời gian qua Nhật và Trung Cộng có những căng thẳng về lãnh hải trên chuổi quần đảo Senkaku thuộc chủ quyền của Nhật và Trung Cộng cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.
Lực lượng tuần duyên Nhật có khi phải đối đầu với các vụ tàu thuyền Trung Cộng xâm phạm vào vùng biển quanh quần đảo này. Việc cung cấp tàu tuần duyên từ Nhật bản được phó thủ tướng CSVN Vũ Đức Đam đề cập vào tuần trước trong một lần trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters. (T. Lan)