15/04/2016 | 1

Biển Đông: Bộ trưởng bộ Quốc Phòng HK thăm hàng không mẫu hạm

Biển Đông: Bộ trưởng bộ Quốc Phòng HK thăm hàng không mẫu hạm

Manila, Phi Luật Tân. (Reuters) – Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter đi thăm một hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ, đang đậu ở Biển Đông hôm thứ Sáu.

Hành động này càng khiến chính quyền Trung Cộng tức giận. Trong thời gian qua, Bắc Kinh tăng cường nhiều hoạt động quân sự để khẳng định chủ quyền lãnh thổ toàn Biển Đông. Khu vực này được cho là có một trữ lượng dầu khí khổng lồ. Các quốc gia giáp với Biển Đông gồm Brunei, Malaysia, Phi Luật Tân, Đài Loan và Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền một phần trong hải phận cho phép, dấy lên sự tranh chấp kéo dài trong nhiều năm qua. Biển Đông còn là một hải trình vận chuyển thương mại trị giá 5 ngàn tỷ Mỹ kim một năm.

Trước khi đến thăm hàng không mẫu hạm USS John Stennis đang neo đậu ở Biển Đông, để thủy thủ và thủy quân lục chiến của họ có thể tham gia cuộc tập trận chung Balikatan với binh sĩ Phi Luật Tân, Bộ trưởng Ash Carter tham dự buổi lễ bế mạc cuộc tập trận chung này. Ông cho biết trước đó USS John Stennis hoạt động gần bờ biển Nam Hàn, xuyên qua đại dương tới Nhật Bản và Guam. Giờ đây USS John Stennis có mặt ở Biển Đông. Ông tin rằng sau mỗi cuộc tập trận chung Balikatan, sau từng cuộc hành trình của USS John Stennis, sau những thỏa thuận quốc phòng, mạng lưới an ninh trong khu vực ngày càng vững chắc và ổn định. (Mai Đức)