04/08/2015 | 1

Biển Đông: Asean kêu gọi dừng xây đảo nhân tạo

Biển Đông: Asean kêu gọi dừng xây đảo nhân tạo

Kuala Lumpur, Malaysia. (Reuters) – Các quốc gia thành viên Hiệp hội Đông Nam Á, viết tắt là ASEAN, ngày thứ Ba 4 tháng Tám đã hưởng ứng lời kêu gọi của Hoa Kỳ đòi đình chỉ mọi việc xây dựng tại biển Đông đang tranh chấp, sau cuộc họp các bộ trưởng tại Kuala Lumpur của Malaysia.

Ngoại trưởng Malaysia ngồi ghế chủ tịch cuộc họp năm nay nói rằng, vấn đề đã được thảo luận rộng rãi, và xác nhận điều quan trọng của việc duy trì hoà bình, an ninh và ổn định cũng như tự do giao thương hàng hải và vùng không phận trên bầu trời biển Đông, vùng biển quan trọng trong hoạt động giao thương quốc tế và liên lạc viễn thông. Trong bản tuyên bố được công bố vào ngày thứ Ba, ngoại trưởng Philippines nói rằng, nước này sẵn sàng yểm trợ để giảm sự căng thẳng trong vùng tranh chấp nếu Trung Cộng và các quốc gia tuyên bố chủ quyền tại biển Đông đồng ý chấp nhận sự ràng buộc của các điều kiện tương tự. Ông tuyên bố như trên một ngày sau khi Trung Cộng nói rằng, họ không muốn tiếp tục thảo luận về vấn đề đang tranh chấp tại hội nghị của các quốc gia ASEAN. Trung Cộng sẽ tham dự cuộc họp kéo dài 2 ngày của tổ chức ASEAN cùng với Hoa Kỳ, Australia và Nhật Bản bắt đầu từ thứ Tư 5 tháng Tám.

Trung Cộng đã tuyên bố chủ quyền tại phần lớn biển Đông, con đường qua lại của các thương thuyền để vận chuyển số lượng hàng hoá trị giá 5 ngàn tỉ Mỹ kim hàng năm. Các nước Philippines, Vietnam, Malaysia, Taiwan và Brunei đều tuyên bố chủ quyền tại vùng biển đang tranh chấp này. Trong khi đó thì Trung Cộng không có dấu hiệu sẽ dừng xây dựng các đảo nhân tạo tại vùng biển đang tranh chấp, và tố cáo Hoa Kỳ quân sự hoá biển Đông bằng các cuộc diễn tập quân sự và tham gia đợt tuần tiễu, đồng thời chỉ trích hành động xây dựng đảo nhân tạo của Trung Cộng. (Song Châu)