16/11/2019 | 0

Biến đổi khí hậu và hoạt động của con người đang khiến tình hình ở Venice trở nên trầm trọng hơn

Biến đổi khí hậu và hoạt động của con người đang khiến tình hình ở Venice trở nên trầm trọng hơn

Ảnh: Reuters

Rome, Ý – Tình hình biển ấm lên và các cuộc khai quật trong đầm Venice đồng nghĩa với việc nước lũ trong thành phố trong tuần này cũng mặn hơn, gây thêm mối đe dọa cho kho tàng kiến trúc của thành phố này.

Theo Reuters, khi nước rút từ những con đường rải sỏi, các cung điện và nhà thờ cổ của một thành phố mọc lên từ đầm lầy cách đây 15 thế kỷ, thứ còn sót lại là những tinh thể muối sẽ làm sói mòn gạch và cuối cùng sẽ ăn mòn tất cả. Con đầm này luôn chứa một hỗn hợp nước từ các con sông tiếp nước cho nó, và lượng nước này chảy vào từ các khe hở dẫn ra biển. Mực nước biển dâng cao do biến đổi khí hậu cùng việc đào kênh mới và các cấu trúc khác đồng nghĩa với việc nhiều nước mặn hơn đang tràn vào từ biển Adriatic.

Trong những năm 1960s, một con kênh được đào ở con đầm này để các tàu chở dầu tiến đến nhà máy lọc dầu Marghera. Gần đây, các nhà khoa học của Trung tâm nghiên cứu quốc gia (CNR) cho rằng những con đê hình mặt trăng được xây dựng để bảo vệ các khoảng trống của đầm Venice tạo ra những chỗ lõm lớn dưới đáy biển, và những chỗ lõm này sẽ cho phép nhiều nước biển tràn vào hơn.

Mối quan tâm chính hiện xoay quanh Vương cung thánh đường Thánh Mark của Venice, với những bức tranh khảm cổ và các cột đá cẩm thạch đặc biệt dễ vỡ. (Mộc Miên)