09/09/2014 | 0

Biến đổi khí hậu tăng khả năng hạn hán nghiêm trọng ở Tây Nam Hoa Kỳ

Biến đổi khí hậu tăng khả năng hạn hán nghiêm trọng ở Tây Nam Hoa Kỳ

Lake Mead, Nevada. (Reuters) – Theo một cuộc nghiên cứu mới của trường đại học Cornell, trường đại học Arizona và các nhà nghiêm cứu của khảo sát địa chất Hoa Kỳ, Tây Nam Hoa Kỳ có thể phải đối mặt với một thập kỷ hạn hán.

Theo ông Toby Ault, tác giả chính và cũng là phụ tá giáo sư về khoa học khí quyển và trái đất của trường Cornell, biến đổi khí hậu đang gia tăng khả năng hạn hán nghiêm trọng, một đợt hạn hán có thể kéo dài tới 30 năm. Cuộc nghiên cứu dựa trên dữ liệu lịch sử của các đợt hạn hán trước đây và sử dụng những thay đổi hiện nay trong chu kỳ mưa do hiện tượng nóng toàn cầu gây ra, nhằm đánh giá nguy cơ hạn hán nặng nề trong tương lai gần.

Ông Ault cho rằng, mặc dù hạn hán sẽ xảy ra bất kỳ có biến đổi khí hậu hay không, tốc độ tăng mạnh của những biến đổi đó có thể tăng mức độ nghiêm trọng của hạn hán. Ông Ault cũng chỉ ra tầm quan trọng của việc giữ vững lạc quan và bàn tới việc sử dụng nước. Chỉ riêng tiểu bang California, tiểu bang trồng cây ăn trái và rau lớn nhất Hoa Kỳ, nạn hạn hán nghiêm trọng hiện nay dự trù sẽ gây thiệt hại kinh tế lên tới 2.2 tỷ Mỹ kim vì mất mùa, mất việc làm và những thiệt hại khác. Theo dữ liệu mới nhất của cơ quan Giám Sát Hạn Hán Hoa Kỳ, gần 60% các tiểu bang đang gặp một đợt hạn hán đặc biệt. (H. Nguyễn)