10/11/2015 | 0

Biến đổi khí hậu hỗ trợ điều kiện cho cực đoan

Biến đổi khí hậu hỗ trợ điều kiện cho cực đoan

Washington, DC. (Reuters) – Ngoại Trưởng John Kerry kêu gọi hành động dứt khoát để chống lại tác động của biến đổi khí hậu.

Ông Kerry nói chuyện không xa Căn Cứ Hải Quân Norfold, căn cứ hải quân lớn nhất thế giới, nằm trên đường Hampton, một khu vực bị đe dọa vì mực nước biển dâng cao, liên quan tới hiện tượng ấm toàn cầu. Ông cho biết cuộc chiến chống biến đổi toàn cầu rất quan trọng với an ninh quốc gia Hoa Kỳ và hỗ trợ điều kiện cho chủ nghĩa cực đoan. Theo ông Kerry, biến đổi khí hậu tại Nigeria không dẫn tới nhóm khủng bố Boko Haram, nhưng hạn hán nghiêm trọng và sự bất lực của chính phủ để đối phó với nó giúp tạo ra sự bất ổn chính trị và kinh tế mà chiến binh khai thác để chiếm làng, giết giáo viên, bắt cóc học sinh.

Sáng Thứ Ba, ông Kerry cho biết ông đang triệu tập một lực lượng đặc nhiệm để tích hợp phân tích an ninh và khí hậu vào kế hoạch chính sách đối ngoại rộng lớn. Theo ngoại trưởng, lực lượng đặc nhiệm sẽ bao gồm các viên chức chính phủ cao cấp và các chuyên gia bên ngoài. Công việc của ủy ban có thể giúp các tòa đại sứ Hoa Kỳ hoạch định cho các tác động khí hậu bất ngờ trên thế giới và giúp cơ Quan Phát Triển Quốc Tế Hoa Kỳ nâng cao năng lực của mình để phát giác và ngăn chặn xung đột. (Nguyên Trân)