22/05/2015 | 1

Biến đổi khí hậu giết chết ngành trà Ấn Độ

Biến đổi khí hậu giết chết ngành trà Ấn Độ

Jorhat, Assam. (Reuters) – Ảnh hưởng của sự biến đổi khí hậu ngày càng dễ thấy trong đời sống.

Các đồn điền trồng trà nổi tiếng từ thời còn là thuộc địa tại thành phố Jorhat, thuộc bang Assam ở miền đông bắc Ấn Độ nay phải đối phó với sức nóng khủng khiếp vì nhiệt độ gia tăng và mưa thất thường. Tình trạng không ổn định của ngành sản xuất trà Tribes tại Assam, loại trà được mang từ Anh đến trồng tại Bihar và Odisha hơn một thế kỷ nay, vì sự thay đổi thời tiết thất thường, cũng đã làm các ngành kỹ nghệ Ấn Độ lâm vào khủng hoảng. Các nhà khoa học cho rằng, sự biến đổi khí hậu được cho là nguyên nhân làm mưa thất thường khiến các đồn điền trà McLeod Russel, Tata Global Beverages và Jay Shree Tea bị giảm sản lượng, dẫn đến việc giá bị đẩy lên cao.

Mưa ít đi, nhiệt độ tăng cao trở thành điều kiện lý tưởng để các loài sâu bọ, muỗi mòng sinh trưởng nhanh, phá hại loại trà xanh trước mùa thu hoạch. Tình trạng này dẫn đến hậu quả là phải sử dụng gần như gấp đôi các loại thuốc trừ sâu và phân bón tại 800 đồn điền trà qui mô ở Assam. Giá thành tăng cao vì chi phí nhiều khiến trà Ấn Độ trở nên kém cạnh tranh. Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Trà của Ấn Độ, Bezbaruah, ngày thứ Ba 19 tháng Năm nói rằng, tình hình sâu bệnh là mối đe doạ chính của các đồn điền trồng trà suốt bảy năm qua.

Bezbaruah cũng nói rằng sự biến đổi khí hậu tác động đến năng suất và phẩm chất trà, đã giết chết nền kỹ nghệ trà của Ấn Độ, nhà sản xuất trà lớn hàng thứ hai thế giới. (Song Châu)