17/05/2017 | 0

Biên bản ghi nhớ của James Comey: tổng thống Trump yêu cầu dừng điều tra Michael Flynn với người Nga

Biên bản ghi nhớ của James Comey: tổng thống Trump yêu cầu dừng điều tra Michael Flynn với người Nga

Washington DC. (Reuters) – Chính trường Mỹ tiếp tục dậy sóng với những tình tiết mới về tổng thống  Trump có liên quan đến cuộc điều tra về người Nga.

Tổng thống Trump được cho là từng yêu cầu cựu giám đốc FBI James Comey chấm dứt cuộc điều tra của FBI, về mối quan hệ giữa cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn với người Nga. Thông tin này được một người từng nhìn thấy bản ghi nhớ của ông Comey, cung cấp cho New York Times.

Thông tin mới bùng nổ như một quả bom bên trong Tòa Bạch Ốc trong ngày hôm qua 16/05, theo sau vụ ông Trump sa thải giám đốc FBI Comey, tiếp theo nữa là vụ thảo luận thông tin an ninh quốc gia nhạy cảm về cuộc chiến ISIS với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Bản tin New York Times trích dẫn một số nội dung trong bản ghi nhớ, làm dấy lên câu hỏi liệu ông Trump có ý định can thiệp vào cuộc điều tra của liên bang không.

Ông Comey viết bản ghi nhớ này sau khi gặp ông Trump tại Phòng Bầu Dục bên trong Tòa Bạch Ốc.  Đây là thói quen luôn luôn viết xuống những cuộc nói chuyện quan trọng của ông Comey.  Hôm đó là ngày 14 tháng 2, một ngày sau khi ông Trump sa thải ông Flynn vì cáo buộc nói dối phó tổng thống Mike Pence về các cuộc đối thoại với Đại sứ Nga Sergei Kislyak. Theo nguồn tin tận mắt đọc được nội dung bản ghi nhớ, ông Trump nói với ông Comey rằng ông hy vọng ông Comey bỏ qua chuyện này.

New York Times cho biết: trong cuộc họp tại Phòng Bầu Dục vào ngày hôm đó liên quan đến báo cáo về những đe dọa khủng bố, có mặt phó tổng thống Mike Pence và bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions.  Sau cuộc họp, tổng thống đã mời riêng ông Comey ở lại một mình để đưa ra đề nghị ngừng điều tra Michael Flynn.

Đảng Dân Chủ lên án hành động của ông Trump là cản trở công lý. Bản ghi nhớ được New York Times đăng đầu tiên – và được CBS News xác nhận tính chính xác. Tối hôm qua 16/05, Thượng Nghị sĩ Dân Chủ Chris Murphy của Vermont chỉ trích đảng Cộng Hòa không làm gì cả, chỉ bàn tán về định nghĩa của cụm chữ “cản trở công lý”.

Một nguồn tin nói với CBS News rằng, hiện nay có nhiều nỗ lực được thực hiện nhằm can thiệp vào cuộc điều tra của FBI. Cũng tối hôm qua, đảng Dân Chủ tăng cường lời kêu gọi cho một công tố viên đặc biệt và độc lập, cho cuộc điều tra về ông Trump và người Nga. Thượng Nghị sĩ Dân Chủ Dianne Feinstein -thành viên cao cấp trong Ủy ban Pháp lý Thượng Viện- cho biết bà muốn ủy ban này tổ chức buổi điều trần để nghe ông Comey nói rõ hơn về yêu cầu của ông Trump. Lãnh đạo Dân chủ Thượng Viện Thượng Nghị sĩ Chuck Schumer nói rằng chỉ trong một tuần mà xảy ra hết tiết lộ này tới tiết lộ khác, và tiết lộ sau tồi tệ hơn tiết lộ trước. Ông nhắc nhở: “lịch sử đang quan sát”. (Mai Đức)