08/10/2021 | 1

Biden từ chối khẳng định đặc quyền đối với các tài liệu của ông Trump do ủy ban ngày 6 tháng 1 đang tìm kiếm

Biden từ chối khẳng định đặc quyền đối với các tài liệu của ông Trump do ủy ban ngày 6 tháng 1 đang tìm kiếm

Tòa Bạch Ốc đã thông báo với Cơ quan Lưu trữ Quốc gia rằng tổng thống Biden sẽ không xác nhận đặc quyền hành pháp đối với lô tài liệu liên quan đến vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 tại tòa nhà quốc hội Hoa Kỳ, mở đường cho Cơ quan Lưu trữ Quốc gia chia sẻ tài liệu với ủy ban điều tra vụ nổi dậy của Hạ viện.

Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên vào chiều thứ Sáu rằng Tổng thống Joe Biden từ chối khẳng định đặc quyền đối với các tài liệu liên quan đến chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump do ủy ban tuyển chọn ngày 6/1 tìm kiếm.

Cơ quan Lưu trữ Quốc gia đã xác định các tài liệu theo yêu cầu của ủy ban và chia sẻ chúng với nhóm pháp lý của ông Trump và tòa Bạch Ốc. Ủy ban điều tra của Hạ viện đã mở một cuộc điều tra sâu rộng về ngày 6 tháng 1. Trong đó, ủy ban đã gửi yêu cầu cung cấp thông tin đến từ một số cơ quan liên bang, bao gồm Cơ quan Lưu trữ Quốc gia, cơ quan cai quản hồ sơ của chính quyền Trump trong Tòa Bạch Ốc.

Vào tháng 8, ông Trump đã đe dọa sẽ viện dẫn đặc quyền hành pháp trong nỗ lực ngăn chặn Ủy ban điều tra Hạ viện nhận được một loạt tài liệu mà họ yêu cầu từ một số cơ quan chính phủ Hoa Kỳ, mặc dù người kế nhiệm của ông Trump là tổng thống Biden có quyền quyết định cuối cùng về việc liệu thông tin có thể được chia sẻ hay không.