31/08/2021 | 22

Biden nói rằng kỷ nguyên xây dựng nước ngoài của Hoa Kỳ đã chấm dứt khi ông đánh dấu sự kết thúc của cuộc chiến Afghanistan

Biden nói rằng kỷ nguyên xây dựng nước ngoài của Hoa Kỳ đã chấm dứt khi ông đánh dấu sự kết thúc của cuộc chiến Afghanistan

Tổng thống Joe Biden bảo vệ quyết định chấm dứt cuộc chiến của Hoa Kỳ ở Afghanistan sau 20 năm chiến tranh, nói rằng kỷ nguyên bố trí một lực lượng quân đội lớn của Hoa Kỳ để tái thiết và xây dựng các quốc gia khác đã kết thúc. Bài phát biểu của tổng thống Biden hôm thứ Ba diễn ra chỉ 11 ngày trước lễ kỷ niệm 20 năm vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 dẫn đến sự can thiệp của Hoa Kỳ vào Afghanistan.

Trong bài phát biểu từ Tòa Bạch Ốc, tổng thống Biden nói rằng cuộc chiến ở Afghanistan đã kết thúc. Và tổng thống nói thêm quyết định này về Afghanistan không chỉ là về Afghanistan, mà về việc kết thúc một kỷ nguyên của các hoạt động quân sự lớn để tái thiết các quốc gia khác.

Lúc 3 giờ 29 chiều giờ miền Đông vào ngày thứ Hai, một phút trước nửa đêm ở Kabul, chiếc máy bay chở hàng C-17 cuối cùng chở các lực lượng Hoa Kỳ đã rời Afghanistan, kết thúc chiến dịch quân sự kéo dài 20 năm của Mỹ tại quốc gia này. Sự ra đi của các lực lượng Hoa Kỳ diễn ra sau cuộc di tản nhân đạo khổng lồ kéo dài 17 ngày với 123,000 người đang tuyệt vọng chạy trốn khỏi sự cai trị của Taliban. Trong tổng số người di tản được đưa ra khỏi Kabul, 6,000 người là công dân Hoa Kỳ.

Tổng thống Biden nói rằng chỉ có Hoa Kỳ mới có đủ năng lực, ý chí và khả năng để thực hiện điều này”. Ông Biden nói  thêm rằng công tác di tản là một “thành công phi thường”. Tổng thống Biden nhấn mạnh “Đã đến lúc phải kết thúc cuộc chiến này,” và ông sẽ không kéo dài Cuộc chiến Mãi mãi và ông cũng không gia hạn ngày rút quân mà không thấy đường ra.  Ngày 31 tháng 8 không phải là thời hạn mà ông tùy tiện đặt ra, mà ngày này được đưa ra để tiết kiệm xương máu của  người Hoa Kỳ.