15/07/2022 | 81

Biden bắt đầu chuyến công du Saudi Arabia với cái nắm tay dành cho thái tử, cái bắt tay dành cho nhà vua

Biden bắt đầu chuyến công du Saudi Arabia với cái nắm tay dành cho thái tử, cái bắt tay dành cho nhà vua

Tổng thống Joe Biden bắt đầu chuyến thăm Saudi Arabia vào thứ Sáu bằng cách trao cho Thái tử Mohammed bin Salman một cái nắm tay và bắt tay với Quốc vương Salman, khi Washington tìm cách thiết lập lại mối quan hệ với một quốc gia mà Tổng thống Biden từng cam kết sẽ không liên hệ trong lúc tranh cử. Tuy nhiên, các lợi ích về năng lượng và an ninh đã khiến tổng thống Biden và các phụ tá của ông quyết định không cô lập Saudi Arabia – hiện đang tăng cường quan hệ với Nga và Trung Cộng.

Trước chuyến công du, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ đã giảm kỳ vọng về việc thúc đẩy cung cấp dầu ngay lập tức để giúp giảm chi phí xăng dầu cao và giảm lạm phát cao nhất của Hoa Kỳ trong bốn thập niên.  Sau khi gặp nhà vua, tổng thống Biden và nhóm của ông vào phòng họp để làm việc với thái tử và các bộ trưởng Saudi Arabia.

Jeddah sẽ tổ chức một cuộc họp lớn hơn của các nhà lãnh đạo Ả Rập vào thứ Bảy. Cố vấn an ninh Hoa Kỳ, Sullivan nói với các phóng viên trên đường đến Jeddah, tổng thống Biden sẽ thảo luận về an ninh năng lượng với các nhà lãnh đạo của các nhà sản xuất dầu vùng Vịnh và hy vọng sẽ thấy OPEC + có thêm hành động để thúc đẩy sản lượng, nhưng sẽ không có bất kỳ thông báo song phương nào từ các cuộc đàm phán.

Nhóm OPEC + bao gồm Nga sẽ có cuộc họp tiếp theo vào ngày 3 tháng 8. Tổng thống Biden cũng sẽ khuyến khích hòa bình và thúc đẩy một Trung Đông hội nhập hơn trong chuyến công du của ông nhằm chống lại Iran