29/12/2014 | 0

Bia rượu đang giết dần thế hệ trẻ Việt Nam

Bia rượu đang giết dần thế hệ trẻ Việt Nam

Theo dự đoán của Bộ Công thương, đến năm 2015 sản lượng bia tiêu thụ tại Việt Nam có thể đạt 4.2 tới 4.5 tỉ lít. Đó là những con số rất khả quan đối với những người làm kinh doanh, nhưng lại là vấn đề gây đau đầu cho những người làm công tác xã hội bởi những hệ lụy nghiêm trọng mà bia rượu gây ra.

Hơn 10 năm trước, đa số các quán nhậu chỉ tập trung tại khu vực trung tâm. Còn hiện nay, khắp nơi trên địa bàn thành phố, kể cả hang cùng ngõ hẻm đều xuất hiện quán nhậu. Từ những nhà hàng sang trọng, các làng nướng rộng mênh mông, các quán nhậu bình dân, đến cả quán ốc vỉa hè cũng thu hút một lượng lớn dân nhậu tìm đến. Vui nhậu, buồn nhậu, xả xui nhậu, thậm chí không vui không buồn cũng nhậu!

Không biết từ bao giờ, thói quen nhậu đã dần trở thành một nét văn hóa của người Việt. Nhưng phía sau đặc trưng văn hóa ấy là những hệ lụy nặng nề, mà bia rượu đã và đang gây ra cho xã hội. Càng nguy hiểm hơn khi thứ văn hóa đó đang giết dần nhiều thế hệ trẻ Việt Nam.

Theo thống kê, 10 năm trước Việt Nam chỉ tiêu thụ 1.29 tỉ lít bia một năm. Chỉ sau một thập niên, con số này đã tăng hơn 230%, một tốc độ chóng mặt. Chính sự tăng trưởng đáng nể này đã thu hút hàng loạt nhà đầu tư tham gia vào thị trường bia, bất chấp kinh tế suy thoái.

Vui mừng, buồn nhậu, xả xui, thậm chí không vui không buồn cũng nhậu! Không biết từ bao giờ thói quen đó đã dần trở thành một nét “văn hóa” của người Việt?! Nhưng phía sau “đặc trưng” văn hóa kỳ cục ấy là những hệ lụy nặng nề mà bia rượu đã và đang gây ra cho xã hội. Càng nguy hiểm hơn khi thứ “văn hóa” đó đang giết dần nhiều thế hệ trẻ chúng ta.

Có thể nói việc kiềm chế tốc độ tiêu thụ bia rượu đang là một bài toán khó đối với những người làm công tác xã hội. (Thanh Lan)