14/11/2015 | 0

Bị xử phạt vì chê chủ tịch tỉnh trên facebook

Bị xử phạt vì chê chủ tịch tỉnh trên facebook

Công văn thông báo việc xử lý vụ việc

Hai người bị phạt là bà Lê Thị Thùy Trang – tổ trưởng tổ chuyên môn Ngữ văn Trường THPT Long Xuyên, thành phố Long Xuyên và ông Huỳnh Nguyễn Huy Phúc – nhân viên Điện lực An Giang. Mỗi người bị phạt 5 triệu đồng, nguyên do Sở thông tin truyền thông tỉnh An Giang đưa ra là cả 2 vi phạm “truyền đưa, lưu trữ, sử dụng thông tin nhằm xúc phạm uy tín danh dự người khác”.

Người thứ ba có liên quan tới sự việc là bà Phan Thị Kim Nga – phó văn phòng Sở Công thương được nhắc nhở, không bị xử phạt. Bởi bà này không trực tiếp sử dụng tài khoản facebook của mình, mà sử dụng tài khoản của chồng là ông Phúc nên không bị phạt tiền.

Sự việc tào lao này xuất phát từ việc bà Trang đọc báo có nội dung Thanh tra Chính phủ đề nghị kiểm điểm chủ tịch tỉnh An Giang, bà Trang đã chia sẻ thông tin này lên trang facebook cá nhân với lời bình luận chê chủ tịch tỉnh: “nhìn cái mặt kênh kiệu…”. Từ đó nhiều người, trong đó có ông Phúc vào bình luận phía dưới và ấn “like” trên phần chia sẻ đó của bà Trang.

Ngoài việc bị xử phạt hành chính mỗi người 5 triệu đồng, ông Phúc, bà Nga và bà Trang còn bị phê bình, bị xử lý kỷ luật tại nơi đang làm việc. Bà Nga bị ban giám đốc Sở Công thương kỷ luật hình thức cảnh cáo, cho điều chuyển làm công tác khác. Bà Trang bị ban giám hiệu Trường THPT Long Xuyên kỷ luật với hình thức khiển trách.

Với tư cách công dân, cả ba người kể trên đều có quyền nhận xét, đánh giá, và kể cả phê bình chủ tịch của một tỉnh. Việc họ bị xử phạt như vậy đã thể hiện sự vi phạm căn bản về quyền con người và quyền công dân. Cụ thể là quyền tự do ngôn luận, tự do thông tin trên internet và quyền giám sát hoạt động nhà nước của công dân. Thêm vào đó, việc nhận xét chủ tịch tỉnh như vậy không hề có yếu tố “xúc phạm uy tín danh dự”. Hơn nữa, việc xử phạt những con người bằng xương bằng thịt bởi những tài khoản facebook trên mạng ảo là điều vô lý.

Đây có thể xem là một sự răn đe của chính quyền tỉnh này với bất cứ mọi ý kiến chỉ trích, phê bình của những người làm trong cơ quan nhà nước.

Nhật Nam / SBTN