28/11/2014 | 3

Bị từ chối cho nhập viện bé 4 tuổi tử vong

Bị từ chối cho nhập viện bé 4 tuổi tử vong

Thấy con bị sốt cao, gia đình đưa cháu Châu đến bệnh viện Nhi đồng Cần thơ chiều ngày 25 tháng 11. Tại đây, cháu được bác sĩ khám, cho toa thuốc hạ sốt rồi cho về nhà.

Gia đình đưa cháu về nhà, cho uống thuốc và lau mát nhưng vẫn không bớt nên khoảng 3g ngày 26 tháng 11 gia đình tiếp tục chở bé vào cấp cứu tại bệnh viện này. Lần này, bác sĩ trực khám cũng cho thuốc hạ sốt và nói bé bị nhiễm trùng đường tiêu hóa. Mặc dù gia đình tha thiết đề nghị bác sĩ cho bé nhập viện theo dõi, nhưng bác sĩ vẫn kêu đưa bé về nhà.

Sau khi từ viện về, biểu hiện bệnh của cháu ngày càng nghiêm trọng nên gia đình lại tức tốc đưa cháu quay trở lại viện. Đến lần thứ ba được gia đình đưa vào bệnh viện này cấp cứu thì bé đã tử vong.

Gia đình nạn nhân cho rằng bác sĩ ở khoa cấp cứu của bệnh viện quá vô lương tâm, bác sĩ không cho nhập viện để bé được theo dõi, giữa đêm hôm mà bắt gia đình đưa bé về nhà khiến bé chết tức tưởi.

Bác sĩ Trần Văn Dễ, giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, cho biết sáng 27-11, bệnh viện đã họp hội đồng chuyên môn để xem xét về trường hợp tử vong của bé Võ Hoàng Minh Châu. Quá trình tử vong nhanh như vậy các bác sĩ nghĩ nhiều đến nguyên nhân do bệnh lý viêm cơ tim cấp. Tuy nhiên, ông Dễ thừa nhận về chuyên môn, việc bác sĩ tiếp nhận bệnh vào lúc 3g sáng, bệnh nhi sốt cao mà bác sĩ không cho nhập viện theo dõi là sai hoàn toàn.

Trong trường hợp này, bác sĩ thiếu kinh nghiệm, chưa đánh giá được hết diễn biến của bệnh và chủ quan. Ban giám đốc bệnh viện đã tạm đình chỉ về chuyên môn đối với bác sĩ trực tiếp nhận bệnh để điều tra. (Thanh Lan)