Bỉ truy nã một thanh niên người Việt liên quan đến vụ 39 người chết trong xe vận tải

Bỉ truy nã một thanh niên người Việt liên quan đến vụ 39 người chết trong xe vận tải

Một tòa án cho biết, một thanh niên Việt Nam 18 tuổi là người tổ chức chính trong hoạt động buôn lậu khiến 39 người di dân chết ngạt trong thùng xe kín ở Essex. Các nạn nhân đã trả tới 13,000 bảng mỗi người cho một chuyến đi “VIP” đến nước Anh, với hy vọng có một cuộc sống tốt đẹp hơn khi đến Vương quốc Anh.

Theo một phiên điều trần dẫn độ tại Tòa sơ thẩm Westminster, Ngô Sỹ Tài sẽ phải đối mặt với 20 năm tù nếu bị kết án về hoạt động này. Ngô Sỹ Tài chạy trốn đến Berlin và sau đó đến Birmingham sau khi xác của 39 nạn nhân được phát hiện vào tháng 10/ 2019. Người này còn được gọi là Hùng Sỹ Trương, đang bị truy nã ở Bỉ vì bị cáo buộc điều hành cái gọi là “ngôi nhà an toàn” cho những người đồng hương Việt Nam ở Anderlecht, Brussels. 10 trong số các nạn nhân đã đi qua ngôi nhà an toàn bốn tầng của Ngô Sỹ Tài.

Ngô bị chính quyền Bỉ cáo buộc là thành viên của một tổ chức tội phạm, có liên quan đến buôn lậu người và sử dụng tài liệu giả mạo. Trình bày sự việc thay cho nhà chức trách Bỉ tại phiên tòa trên, luật sư Daniel Sternberg cho biết Ngô Sỹ Tài được mô tả là người đứng ra tổ chức cho hoạt động buôn người, sắp xếp chỗ ở để lấy tiền.

Ông Sternberg cho biết trong thời gian ở “ngôi nhà an toàn”, các nạn nhân Việt bị cấm ra khỏi nhà và buộc phải giữ im lặng trong suốt thời gian ở đây. Ông Sternberg cho hay Ngô Sỹ Tài cũng đã gọi xe taxi để đưa những người di dân Việt Nam đến một địa điểm gần biên giới Pháp – Bỉ trước khi họ được đưa lên xe vận tải để đến Vương quốc Anh.