16/01/2017 | 0

Bị Trung Cộng sang lấn ngay tại sân nhà, ngành gỗ Việt Nam nguy cơ phá sản

Bị Trung Cộng sang lấn ngay tại sân nhà, ngành gỗ Việt Nam nguy cơ phá sản

Ảnh: vietnamnet.vn

Theo vietnamnet.vn, quyết định đóng cửa rừng khắp lãnh thổ Hoa Lục kể từ năm 2017 của nhà nước Trung Cộng đã làm các công ty sản xuất gỗ trang trí nội thất của họ đổ xô tìm kiếm nguồn nguyên liệu tại Việt Nam.

Nguồn tin này nói rằng khoảng 900 nhà đầu tư ngành gỗ của Hoa Lục và Đài Loan đang hoạt động tại Việt Nam. Riêng tỉnh Bình Dương có đến 29 trong số 100 nhà máy gỗ của Trung Cộng tính đến giữa năm 2016, với tổng số vốn đầu tư 82.4 triệu Mỹ kim.

Theo ông Nguyễn Tôn Quyền, tổng thư ký của Vifores, trong những năm gần đây, các công ty Trung Cộng đã âm thầm di chuyển đến Việt Nam bằng nhiều cách khác nhau. Theo ông Huỳnh Văn Hạnh, phó chủ tịch hội đồng quản trị công ty Hawa, nhiều người Trung Cộng mua lại các công ty Việt Nam lỗ lã hoặc bị phá sản và điều hành nhà máy dưới tên của người Việt Nam. Ông Hạnh cho rằng thực tế này cho thấy các công ty nội địa của người Việt Nam bị thiệt hại nặng nề.

Giám đốc công ty Mtrade tại tỉnh Bình Dương nói rằng, nhiều người Trung Quốc ghi danh đầu tư tại Bình Dương, nhưng không sản xuất tại tỉnh này. Họ đưa các sản phẩm đã sản xuất ở Hoa Lục sang Việt Nam để sơn, lắp ráp rồi xuất cảng sang Hoa Kỳ và Liên Âu để được hưởng mức thuế ưu đãi.

Hồi năm ngoái, các công ty Trung Cộng hoạt động tại Việt Nam xuất cảng các sản phẩm gỗ sang Hoa Kỳ trị giá tới 12 tỉ Mỹ kim, trong khi công ty Việt Nam chỉ thu được khoảng 2 tỉ Mỹ kim trị giá hàng gỗ xuất cảng.

Song Châu / SBTN