24/07/2017 | 17

Bị Trung Cộng doạ tấn công, Việt Nam dừng khoan dầu ở Biển Đông

Bị Trung Cộng doạ tấn công, Việt Nam dừng khoan dầu ở Biển Đông

Một khoan dầu trên biển Đông. (Ảnh: Dân Trí)

Đài BBC dẫn tin từ ngành kỹ nghệ dầu mỏ Đông Nam Á cho hay, Việt Nam buộc phải huỷ bỏ các cuộc thăm dò mỏ dầu tại vùng Biển Đông đang tranh chấp sau khi Trung Cộng lên tiếng đe doạ.

Nguồn tin trong ngành cho biết công ty Repsol của Tây Ban Nha đang thăm dò và khai thác mỏ dầu cho biết đã được lệnh phải rời khỏi Biển Đông. Sự kiện này xảy ra chỉ vài ngày sau khi Repsol xác nhận đã tìm thấy mỏ dầu lớn tại đây.

Phúc trình mới nhất của giới chức ngoại giao CSVN cũng đã xác nhận sự việc này.

Công ty Repsol hồi tuần qua cho biết đã được lệnh của nhà nước CSVN ở Hà Nội nói rằng Trung Cộng doạ sẽ tấn công các căn cứ của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa, nếu không dừng ngay lập tức hoạt động thăm dò để tìm kiếm mỏ dầu.

Trung Cộng đã dành chủ quyền hầu hết Biển Đông, kể cả rặn san hô và các đảo đang tranh chấp với các quốc gia khác.

Cuộc thăm dò mỏ dầu của Việt Nam đã được tiến hành hồi tháng rồi ở ngoài khơi cách bờ biển phía đông nam Việt Nam chừng 400 cây số, tương đương 250 dặm. Nhà nước CSVN gọi đây là lô dầu số 136-03 và đã cho công ty Talisman-Vietnam, chi nhánh của Repsol thuê để thăm dò mỏ dầu.

Trung Cộng gọi vùng biển này là Wanan Bei-21 và cũng cho một công ty khác thuê để khai thác. Năm 2015, quyền khai thác dầu của Trung Cộng được bán cho công ty Hong Kong, Brightoil, nhưng Brightoil đã phủ nhận việc sở hữu vùng thềm lụa địa này.

Hai giám đốc điều hành Brightoil là thành viên cao cấp của đảng cộng sản Trung Quốc.

Talisman-Vietnam thuộc sở hữu của công ty Talisman của Canada, nhưng từ năm 2015 là chi nhánh của đại công ty Repsol thuộc sở hữu của Tây Ban Nha.

Một nhà phân tích xin được giấu tên ước lượng chi phí mà Repsol đã bỏ ra để thăm dò dầu khí tại vùng biển này lên tới 300 triệu Mỹ kim tính đến nay.

Điều đáng kinh ngạc là phía Việt Nam đã chấp nhận rút lui quá nhanh chóng.

Năm 2014, tàu tuần tiễu của Trung Cộng và Việt Nam đã chạm trán tại một địa điểm ở gần quần đảo Hoàng Sa thuộc Biển Đông. Từ đó đến nay, Việt Nam thường tránh đối đầu với Trung Cộng.

Song Châu / SBTN