19/11/2019 | 22

Bị trục xuất từ Mỹ, ông Hà Văn Thành bị bắt về cáo buộc buôn người

Bị trục xuất từ Mỹ, ông Hà Văn Thành bị bắt về cáo buộc buôn người

Ảnh: ANTV

Tin từ Nghệ An: Sau khi bị Chính phủ Mỹ từ chối cấp quy chế tỵ nạn chính trị và trục xuất về Việt Nam, ông Hà Văn Thành, một người từng tham gia biểu tình phản đối Formosa, đã bị an ninh cộng sản Việt Nam bắt giữ để điều tra về cáo buộc buôn người.

Ngay khi nhập cảnh từ cửa khẩu phi trường Nội Bài cuối tháng 10, ông Thành đã bị công an câu lưu rồi đưa về Nghệ An, nơi ông chính thức bị điều tra về cáo buộc “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép” theo Điều 349 của Bộ luật Hình sự với mức án từ 5 đến 10 năm tù giam.

Trong bản tin thời sự của ANTV gần đây, ông Thành bị cho là đã thú nhận tham gia đường dây đưa người đi lao động từ Việt Nam sang New Zealand và Lào, Thái Lan, và Indonesia là các điểm đến trung gian. Cụ thể, ông Thành đưa 41 người từ Lào sang Thái Lan và chuyển sang cho Indonesia và hưởng 1,000 Mỹ kim/1 người. Tuy nhiên, nhóm người này bị nhà chức trách Indonesia đã bắt giữ toàn bộ và trục xuất về Việt Nam.

Ông Thành khai sau khi nhóm người kia bị bắt thì ông đã trốn sang Hoa Kỳ để xin tỵ nạn chính trị nhưng bị Chính quyền của Tổng thống Donald Trump từ chối, trục xuất ông về Việt Nam ngày 23/10. Trong các buổi hỏi cung dường như không có luật sư nên không rõ ông Thành có bị ép cung hay không.

Nhà cầm quyền Nghệ An đang bị sức ép dư luận rất lớn sau khi 25 trong tổng số 39 người vượt biên lậu chết trong thùng xe container ở Essex đến từ tỉnh này. Công an tỉnh Nghệ An đang muốn tìm vài người chịu trách nhiệm. Và ông Thành là một trong nhiều vật tế thần, đặc biệt ông đã từng tham gia biểu tình phản đối Formosa năm 2016, nên việc bỏ tù ông sẽ là một mũi tên trúng hai đích.

Quốc Tuấn