05/09/2015 | 1

Bị trục xuất 5 lần, ra tòa vì giết người

Bị trục xuất 5 lần, ra tòa vì giết người

San Francisco, California. (Reuters) — Một người di dân bất hợp pháp bị buộc tội bắn một người phụ nữ bên bờ biển nổi tiếng của San Francisco sẽ phải ra tòa về tội giết người và vi phạm về vũ khí.

Một thẩm phán đưa ra phán quyết như vừa kể vào hôm Thứ Sáu ngày 4 tháng 9, trong một vụ giết người đã làm dấy lên cuộc tranh luận toàn quốc về người di dân. Juan Francisco Lopez-Sanchez bị truy tố liên quan đến vụ bắn chết cô Kathryn Steinle, 32 tuổi, khi cô đang khoác tay cha cô đi bộ dọc theo Pier 14 gần tòa nhà Ferry trong một khu vực được du khách ưa chuộng. Sau khi Lopez-Sanchez, 45 tuổi, bị bắt giữ, nhà chức trách tiết lộ rằng y là một kẻ phạm trọng tội đã bị trục xuất 5 lần về Mexico. Vụ này được toàn quốc chú ý khi ứng cử viên tổng thống hàng đầu thuộc đảng Cộng Hòa Donald Trump nói rằng, cái chết của cô Steinle là kết quả của chính sách di trú thất bại của Hoa Kỳ. Vụ này cũng làm nổi bật vai trò của San Francisco như cái gọi là thành phố trú xứ, một trong hàng trăm địa điểm trên nước Mỹ vào các thập niên 1980 và 1990 quyết định hạn chế sự tiếp tay cho chính quyền liên bang trong việc trục xuất người di dân.

Lopez-Sanchez đã bị tù tại San Francisco vì một trát bắt do phạm luật về cần sa. Sau khi trát bắt bị bác bỏ, cảnh sát quận hạt thả y ra, bất chấp một yêu cầu câu lưu của giới chức di trú Hoa Kỳ. (Huy Lam)