07/03/2016 | 3

Bị tố nhận tiền chạy án, công an chi đậm để “xin tha”

Bị tố nhận tiền chạy án, công an chi đậm để “xin tha”

Ông Trần Minh Lợi cung cấp bằng chứng công an nhận hối lộ. Ảnh: Người Lao Động

Theo báo Người Lao Động cho biết, chiều ngày 7/3, công an huyện Đắk Mil đã làm theo chỉ thị của công an tỉnh Đắk Nông đình chỉ công việc 3 công an để điều tra việc nhận hối lộ.

Theo đơn tố cáo của ông Trần Minh Lợi, ngày 15/1/2016, công an huyện Đắk Mil bắt quả tang một vụ đánh bạc có 6 người tham gia. Đến ngày 18/1, qua Facebook, ông Lợi nhận được tin nhắn của một người tên An nhờ ông phanh phui vụ nhận hối lộ để chạy án. Người này cung cấp cho ông Lợi rất nhiều đoạn ghi âm, ghi hình để chứng minh việc nhận hối lộ của 3 công an nói trên là sự thật.

Ba công an bị dính vào nghi án nhận tiền chạy án là: Trung úy Lãnh Thanh Bình (Cán bộ trinh sát), thiếu tá Y’Nam (đội phó đội điều tra), trung úy Trần Thanh Hải (cán bộ điều tra). Liên quan đến vụ án còn có một cán bộ đang làm việc tại Viện kiểm sát huyện Đắk Mil nhưng không bị nêu tên.

Đầu tiên, ông Trần Minh đưa sự việc lên trên Facebook của mình để tố cáo 3 công an nói trên nhận tiền để chạy án. Trung úy Lãnh Thanh Bình, người bị nêu tên trong vụ chạy án đã tìm đến nhà, đưa ông Lợi 200 triệu để xin đừng tố cáo. Tuy nhiên, ông Lợi đã từ chối. Chưa dừng ở đó, trung úy Bình còn nhắn tin xin chi cho ông Lợi 500 triệu, mong với số tiền lớn ông Lợi sẽ tha cho, nhưng ông Lợi vẫn tiếp tục từ chối.

Trả lời báo chí, thiếu tá Nguyễn Xuân Hùng, phó công an huyện Đắk Mil cho biết:

“An là bạn học, đã nhờ trung úy Bình giúp đỡ. Tuy nhiên, khi trung úy Bình đặt vấn đề thì bị thiếu tá Y’ Nam từ chối vì vụ việc đã gần được đưa ra xét xử. Việc trung úy Bình đưa tiền để không bị tố giác là bị ông Lợi gài bẫy”.

Trả lời vấn đề này, trên Facebook, ông Trần Minh Lợi cho biết, ngày 15/1/2016, thuộc cấp của ông Hùng bắt vụ đánh bạc. Đến ngày 21/1/2016 việc công an nhận hối lộ bị ông Lợi phanh phui trên Facebook. Vậy nhưng khi trả lời báo chí thiếu tá Hùng lại nói thiếu tá Y’ Nam từ chối vì vụ án chuẩn bị đưa ra xét xử.

Ông Trần Minh Lợi viết:

“Án hình sự mới bắt người về tạm giam được 06 ngày mà chuẩn bị xét xử???”

Còn nói về chuyện trung úy Bình đưa 500 triệu là do ông Lợi gài bẫy, ông Lợi nói: “Một trung úy hình sự mà để dân đen như tôi cài bẫy thì làm công an làm gì mà về chăn vịt đi”. Chưa hết, trong một status ngắn, ông Lợi còn tố cáo chính công an đang tìm cách cài bẫy ông để tìm cách thoát tội.

Ngọc Quân/SBTN