15/03/2017 | 0

Bị thua lỗ nặng, doanh nghiệp dọa kiện Sở Giao Thông Vận Tải Hà Nội làm sai luật

Bị thua lỗ nặng, doanh nghiệp dọa kiện Sở Giao Thông Vận Tải Hà Nội làm sai luật

Ảnh: Báo Giao Thông

Khoảng 100 doanh nghiệp, nhà xe đã tập trung tại Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội vào sáng ngày 15.03.2017, để phản đối nhà cầm quyền làm sai luật định, đã khiến công việc kinh doanh bị thua lỗ nặng nề.
“Đây là lần đối thoại cuối cùng, nếu không được giải quyết thoả đáng, sẽ kiện Sở GTVT và UBND Tp.Hà Nội ra toà”, một đại diện nhà xe đã tức giận khẳng định.

Lý do được các nhà xe đưa ra, là để phản đối lệnh điều chuyển tuyến vận tải của Sở GTVT Hà Nội, từ bến Mỹ Đình sang bến Nước Ngầm. Ông Phan Văn Tùng, đại điện cho các nhà xe Nam Định cho biết: “Trong vòng 60 ngày rời khỏi bến Mỹ Đình, chúng tôi đi xe không và về xe không. Xe nào may mắn lắm thì được 1-2 khách. Nhà xe chúng tôi lỗ mất chừng 40 triệu. Chúng tôi mong được quay lại bến Mỹ Đình để hoạt động”
Cuộc đối thoại có sự hiện diện của nhiều doanh nghiệp vận tải thuộc các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và các tỉnh lân cận. Các nhà xe cho biết là mấy tháng nay họ lỗ hàng chục triệu do không được vào bến Mỹ Đình. Cuộc trao đổi trở nên căng thẳng, và giới doanh nhân dọa sẽ kiện sở GTVT Hà Nội để điều chuyển tuyến hoặc để được bồi thường thua lỗ.
Nhà xe Hà Sơn Hải ( tỉnhThanh Hoá) cho biết đại diện 25 doanh nghiệp vận tải Thanh Hoá lên đây đối thoại với Sở GTVT Hà Nội, vì sự thay đổi lộ trình và bến xe đã khiến doanh nghiệp điêu đứng. Đại diện DN Thuận Phát (tỉnh Nam Định) cũng khẳng định trong 10 ngày tới, các doanh nghiệp sẽ thống kê thiệt hại, sau đó gửi ý kiến lên Sở GTVT và các cơ quan chức năng để giải quyết hợp lý, nếu không thực hiện sẽ khởi kiện.
Ông Hà Huy Quang, phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội nói “…nếu chúng tôi làm gì khuất tất thì các doanh nghiệp, nhà xe cứ làm đơn…”. Không khí làm việc trở nên căng thẳng khi phía nhà cầm quyền khăng khăng việc điều chuyển tuyến là để phục vụ lợi ích chung.

Nhiều doanh nghiệp đề nghị Sở GTVT Hà Nội cho được trở lại bến xe Mỹ Đình. Khi có lộ trình rồi, sau đó mới điều chuyển, hoặc về bến có điều kiện tốt hơn bến Nước Ngầm, để đỡ gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Một chủ doanh nghiệp vận tải ở Thanh Hóa dẫn chứng: “Một xe giường nằm của chúng tôi giá khoảng 3 tỷ đồng. Nếu đi từ Thanh Hóa ra bến Nước Ngầm và ngược lại mà mỗi ngày chỉ có 6-7 khách, thì lỗ ít nhất 2,5 triệu đồng. Tính ra một tháng lỗ 75 triệu.”
Ông Hà Huy Quang thừa nhận rằng bến Nước Ngầm ít khách hơn so với bến Mỹ Đình. Nhưng  về ý kiến của doanh nghiệp xin được quay trở lại bến Mỹ Đình hoặc điều chuyển về bến có điều kiện tốt hơn, thì Sở phải báo cáo lên cấp trên xem xét giải quyết. Ông Quang cũng nói đã có công văn gửi lên thủ tướng xem xét nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời.
Sự việc này đã xảy ra mấy ngày nay, doanh nghiệp đã từng nhiều lần kiến nghị về chuyển đổi tuyến xe. Các nhà xe không muốn về bến Nước Ngầm, vì trước đây thành phố công bố là bến tạm, chuyển đến rồi sau này bến tạm không còn thì chuyển đi đâu? Hơn nữa giá dịch vụ bến Nước Ngầm quá đắt so với bến Mỹ Đình, gấp 5-6 lần. Dịch vụ cũng tồi tệ hơn.
Trong khi lãnh đạo sở GTVT Hà Nội khăng khăng đang làm đúng quy định và quy hoạch của thành phố, thì các doanh nghiệp than ngắn thở dài vì cái “quy hoạch trời ơi đất hỡi” đang đẩy một số doanh nghiệp vào nguy cơ vỡ nợ hoặc phá sản. Một đại diện nhà xe than thở: “Nếu đẩy chúng tôi xuống Nước Ngầm, và thay đổi tuyến nữa thì không khác gì đẩy chúng tôi vào chỗ chết”.

Quốc Hiếu/SBTN