16/05/2018 | 2

Bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị trang bị áo giáp cho ‘hiệp sĩ’

Bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị trang bị áo giáp cho ‘hiệp sĩ’

Ảnh: VietNamNet

Bí thư thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân vừa gây tranh cãi khi đưa ra ý kiến rằng, công an thành phố nên giúp trang bị áo giáp cho các “hiệp sĩ” đường phố để giảm thiểu rủi ro khi đuổi bắt tội phạm.

Truyền thông trong nước đưa tin, vào chiều Thứ Hai 14/05, ông Nhân đã đến bệnh viện Thống Nhất và bệnh viện Nhân Dân 115 thăm các “hiệp sĩ” vừa bị một băng cướp đâm trọng thương vào tối Chủ Nhật. Tại đây, ông Nhân nói rằng, với những “hiệp sĩ” đường phố và nhiều người khác, khi làm “nhiệm vụ” cần có áo giáp bảo vệ, không thể “tay không bắt giặc”, nhất là khi các đối tượng có hung khí nguy hiểm. Báo mạng VietNamNet dẫn lời ông Nhân đề nghị công an thành phố và các cơ quan hữu trách cần phải tính toán về việc này. Ông cũng gợi ý nguồn kinh phí để mua áo giáp cho các “hiệp sĩ” có thể “huy động từ xã hội hóa”, tức là vận động quần chúng đóng góp thay vì do ngân sách thành phố trang trải.

Phản ứng với đề nghị này, blogger JB Nguyễn Hữu Vinh đặt câu hỏi rằng: Khi phong trào “hiệp sĩ” được nhân rộng với quy chế và quyền hạn được giao một cách dễ dãi, cần bao nhiêu áo giáp mới đủ đáp ứng được nhu cầu của người dân? Ông Vinh còn lưu ý rằng, khi những tên côn đồ nhân dịp này xung phong làm “hiệp sĩ” và được cấp áo giáp thì tình trạng bạo lực sẽ còn đáng sợ hơn nữa. Ông cũng nêu câu hỏi: Liệu có tiếp tục trang bị súng, lựu đạn và mìn cho các “hiệp sĩ” hay không?

Dư luận mạng còn cho rằng ngăn chặn cướp giật phải là nhiệm vụ của công an, lực lượng vô cùng đông đảo đang lãnh lương từ tiền thuế của dân, nhưng lại chỉ lo làm công việc đàn áp các nhá hoạt động ôn hòa, đàn áp dân oan mất đất.

Huy Lam / SBTN