24/07/2014 | 0

Bí thư thành uỷ Hà Nội thăm Hoa Kỳ

Bí thư thành uỷ Hà Nội thăm Hoa Kỳ

Theo lời mời của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Bí Thư Thành Ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đang có mặt tại Hoa Kỳ trong chuyến đi thăm khởi sự từ ngày 21/07.

Tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, ông Nghị đã gặp một số giới chức cao cấp và chính khách Hoa Kỳ, kể cả Thứ trưởng Ngoại giao đặc trách các vấn đề chính trị Wendy Sherman, ông Thomas Shannon, Cố vấn của Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng Thống Obama Tony Blinken, và quyền Chủ tịch Thượng viện Patrick Leahy, và Thượng nghị sĩ John McCain.

Theo báo chí trong nước, ông Nghị đề nghị Hoa Kỳ tăng hỗ trợ cho Việt Nam để giải quyết các hệ quả của chiến tranh, như chương trình xử lý chất độc dioxin, giúp đỡ các nạn nhân của chất độc thường được gọi là chất độc da cam, tháo gỡ bom mìn, và tìm kiếm di cốt các binh sĩ mất tích trong chiến tranh.

Phía Hoa Kỳ bày tỏ quan tâm về những căng thẳng gần đây ở Biển Đông sau khi Trung Cộng kéo giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển mà Việt Nam tuyên bố có chủ quyền, đồng thời lặp lại lập trường của Washington muốn duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực Á Châu-Thái bình dương, kể cả các quyền tự do giao thương và tự do hàng hải ở Biển Đông.

Chuyến đi này được coi là mang ý nghĩa quan trọng như một chỉ dấu cho thấy hai nước cựu thù đã xích lại gần nhau.

Tuy nhiên, một học giả theo dõi sát tình hình Việt Nam cho rằng việc ông Phạm Quang Nghị sang thăm Hoa Kỳ lần này cũng nói lên sự hoài nghi của giới bảo thủ trong Bộ Chính Trị, đối với thế hệ lãnh đạo trẻ tuổi hơn như Ngoại Trưởng CSVN Phạm Bình Minh, mà họ cho là có thể bị nhiễm các giá trị Tây phương.

Sau Washington DC, ngày 23/07 ông Nghị đã đi New York và sau đó sẽ thăm Chicago. (T. Lan)