26/12/2015 | 0

Bí thư Thẩm Quyến xin lỗi dân vụ sạt lở

Bí thư Thẩm Quyến xin lỗi dân vụ sạt lở

Thâm Quyến. (Reuters) – Bí thư đảng Cộng sản thành phố Thâm Quyến đã xin lỗi dân chúng về vụ sạt lở đất làm ít nhất 2 người chết, 70 người mất tích.

Chính quyền địa phương đã tổ chức một buổi lễ tưởng niệm nạn nhân trong ngày Thứ Bảy. Bí thư Mã Hưng Thụy đã nói với báo chí rằng đây là vụ đổ ập một đống đất đá rác thải, không phải thảm họa thiên nhiên, ông ta chân thành xin lỗi nạn nhân, gia đình của những người mất tích, những người bị thương, những người bị ảnh hưởng và toàn thể dân chúng thành phố. Trong sáng Thứ Bảy, chính quyền địa phương đã tổ chức một buổi lễ tưởng niệm nạn nhân. Vụ đổ ập một núi đất đá rác thải chôn vùi cả một khu kỷ nghệ là thảm họa thứ nhì do con người tạo ra ở Trung Cộng trong thời gian 4 tháng. Vụ nổ hóa chất tại thành phố Thiên Tân trong tháng 8 đã làm ít nhất 160 người chết.

Từ một làng đánh cá nghèo nàn, Thâm Quyến đã được Bắc Kinh chọn làm thành phố kỷ nghệ và đã nhanh chóng phát triển trong 3 thập niên qua. Bên cạnh xây các tòa nhà mới, một hệ thống tàu điện ngầm đã được hoàn thành và khối lượng đất đào lên rất lớn đã đem đổ thành núi tại các khu đổ đất, đổ rác thải. Núi đất đá, rác thải gần khu kỷ nghệ Hằng Thái Vũ đổ ập xuống đã chôn vùi khu kỷ nghệ này. Một khu vực rộng 380,000 mét vuông đã bị chôn vùi dưới lớp đất đá dày 10 mét. (Robert Võ)