14/12/2016 | 1

Bí thư huyện Nghi Xuân: Thu phí cầu Bến Thủy 1 là trái quy định

Bí thư huyện Nghi Xuân: Thu phí cầu Bến Thủy 1 là trái quy định

Người dân dàn xe hàng ngang để phản đối trạm thu phí. Ảnh: Tiền Phong

Ngày 14/12, tại cuộc họp Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, vấn đề người dân huyện Nghi Xuân biểu tình ròng rã từ nhiều ngày qua đã được đem vào bàn luận. Theo ông Trần Báu Hà, Bí thư huyện Nghi Xuân, việc người dân huyện này biểu tình phản đối trạm thu phí là điều hợp lý, vì trạm đã làm sai quy định về việc thu phí.

Cuộc biểu tình của người dân huyện Nghi Xuân kéo dài đến 9 ngày liên tiếp, từ ngày 3-11/12 đã khiến cho tình hình trong huyện Nghi Xuân trở nên căng thẳng. Không chỉ người dân bất bình, mà ngay cả công chức, cán bộ cũng bày tỏ sự phản đối trước việc Tổng Công ty Công trình Xây dựng 4 (Cienco 4) đặt trạm thu phí trên cầu Bến Thủy 1, khi họ không hề bỏ tiền để xây dựng cây cầu này. Đặc biệt khi người dân không hề di chuyển trên một mét đường nào của Cienco 4, nhưng lại phải trả phí đi lại.

Điều làm cho người dân Nghi Xuân và dư luận cảm thấy khó hiểu, là cho dù biết trạm thu phí được xây dựng trái quy định, người dân liên tục biểu tình phản đối từ khi trạm mới hình thành. Vậy nhưng vẫn không hề thấy chính quyền đồng hành cùng người dân để đòi lại công bằng cho họ mà thay vào đó là ngăn cản người dân biểu tình phản đối.

Cho đến nay, chính quyền huyện Nghi Xuân vẫn tiếp tục huy động công an, cảnh sát đến trạm thu phí Bến Thủy 1 nhằm ngăn chặn người dân tiếp tục đổ ra đường để phản đối, gây ra tình trạng kẹt xe.

Như SBTN đã đưa tin trước đó, liên tiếp trong nhiều ngày, không chỉ người dân huyện Nghi Xuân, mà đến cả người dân tỉnh Nghệ An cũng đã mang xe hơi đến trước trạm thu phí Bến Thủy 1 để phản đối việc thu phí vô lý ở đây. Người dân mang theo những biểu ngữ như “Không đi một mét đường, sao phải đóng phí” để bày tỏ sự phản đối. Khi bị cảnh sát, công an dồn đuổi, đoàn xe hơi gồm hơn 100 chiếc kéo vô thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) để diễu hành, gửi thông điệp đến với những người khác.

Việc này đã làm cho tình hình ở tỉnh Hà Tĩnh trở nên căng thẳng, khi mà cũng trong thời gian đó, trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra những sự kiện khác như việc người dân biểu tình chống Formosa, phản đối chính quyền không chịu chi trả tiền đền bù thiệt hại trong thảm họa môi trường cho họ.

Ngọc Quân / SBTN