10/12/2019 | 0

Bí thư Hà Nội bị kỷ luật vì dự án thép 8,000 tỷ bị thua lỗ

Bí thư Hà Nội bị kỷ luật vì dự án thép 8,000 tỷ bị thua lỗ

Ông Hoàng Trung Hải từng giữ chức vụ phó thủ tướng từ năm 2007 đến 2016 (TTXVN)

Tin từ Hà Nội: Ông Hoàng Trung Hải, uỷ viên bộ chính trị đảng cộng sản Việt Nam và bí thư thành uỷ Hà Nội sẽ bị kỷ luật vì dự án Gang thép Thái Nguyên với tổng mức đầu tư hơn 8,000 tỷ đồng bị thua lỗ.

Báo lề đảng đưa tin Uỷ ban kiểm tra trung ương của đảng cộng sản cầm quyền đã đề nghị kỷ luật ông Hải trong thời gian ông làm phó thủ tướng đã có ý kiến chỉ đạo nâng tổng mức đầu tư dự án này thiếu căn cứ và giờ đây, dự án bị bỏ hoang và thua lỗ hàng ngàn tỷ.

Công ty cổ phần gang thép Thái Nguyên (TISCO), với sở hữu nhà nước là 65%, tiến hành dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 với đầu tư ban đầu là 3.843 tỉ đồng với mục tiêu xây dựng dây chuyền công nghệ luyện kim khu vực Lưu Xá, công suất 500,000 tấn phôi thép/năm. Dự án này do nhà thầu Công ty Tập đoàn xây lắp luyện kim Trung Quốc (MCC)đảm nhiệm đã liên tục bị trì hoãn, chậm tiến độ.

Đến năm 2012, TISCO và đơn vị chủ quản là Tổng Công ty thép Việt Nam đề nghị Bộ công thương và chính phủ xin điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư lên 8,104 tỉ đồng. Công ty này đã thanh toán cho dự án gần 4,500 tỉ đồng, trong đó, chi phí thiết bị hơn 2,100 tỉ đồng, chi phí xây dựng gần 1.000 tỉ đồng nhưng dự án bị tạm dừng từ năm 2013.

Một trong những sai phạm lớn nhất tại dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của Gang thép Thái Nguyên được cơ quan chức năng xác định là điều chỉnh nâng tổng mức đầu tư thiếu căn cứ pháp lý

Ngoài ông Hải, cựu Bộ trưởng công thương Vũ Huy Hoàng cũng bị đề nghị kỷ luật trong khi nhiều viên chức thuộc ban lãnh đạo của TISCO đã bị bắt và khởi tố.

Ông Hải, người có dòng máu Hoa, đã thăng tiến nhanh trong giai đoạn Nguyễn Tấn Dũng làm thủ tướng nhưng im hơi lặng tiếng khi về làm bí thư thành uỷ Hà Nội. Việc kỷ luật ông ta là một phần của tranh giành phe phái trước đại hội đảng dự kiến vào năm 2021.

Quốc Tuấn