06/10/2017 | 2

Bí thư Đà Nẵng bị cách chức và ra khỏi trung ương đảng

Bí thư Đà Nẵng bị cách chức và ra khỏi trung ương đảng

(Ảnh: Người Lao Động)

Ông Nguyễn Xuân Anh, 41 tuổi, vừa bị đảng CSVN cách chức bí thư thành ủy Đà Nẵng và trục xuất khỏi trung ương đảng.

Một buổi họp trong khuôn khổ hội nghị trung ương 6 của đảng CSVN đang diễn ra tại Hà Nội vào hôm Thứ Sáu 6 tháng 10, đưa ra thông cáo về việc kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh vì “những vi phạm nghiêm trọng”. Theo đó, ông Nguyễn Xuân Anh bị cho là đã kê khai và sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực, vi phạm cái gọi là “những điều đảng viên không được làm”.

Trước đó, ủy ban kiểm tra trung ương đảng cộng sản đưa ra báo cáo phát giác ông Nguyễn Xuân Anh nhận một chiếc xe hơi do một doanh nghiệp tặng, và ở hai căn nhà của một doanh nghiệp có bảng số nhà được dời vào giữa.

Theo thông báo hôm Thứ Sáu, ban chấp hành trung ương đảng cộng sản kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh bằng hình thức cách chức bí thư thành uỷ Đà Nẵng, uỷ viên ban chấp hành đảng bộ thành phố Đà Nẵng, và uỷ viên ban chấp hành trung ương đảng khoá 12.

Ông Nguyễn Xuân Anh là con của nguyên chủ nhiệm ủy ban kiểm tra trung ương đảng CSVN Nguyễn Văn Chi. Trước khi làm bí thư thành ủy Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Anh từng làm bí thư quận Liên Chiểu, phó chủ tịch thành phố Đà Nẵng rồi phó bí thư thành ủy Đà Nẵng.

Khi làm bí thư thành ủy Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Anh nổi tiếng với những phát biểu có vẻ thanh bạch như “…thành phố phải là nơi đáng sợ với tội phạm…” và “…chưa có doanh nghiệp nào đến làm việc với tôi mà có phong bì đặt trên bàn…”.

Chiến dịch thanh trừng phe nhóm trong nội bộ đảng CSVN đang tiếp tục diễn ra căng thẳng, dưới sự thắng thế của phe Nguyễn Phú Trọng được Trung Cộng hẫu thuẫn.

Huy Lam / SBTN