12/05/2014 | 2

Bị Tàu Trung Quốc kèm chặt, tàu Việt dùng vòi rồng đáp trả

Bị Tàu Trung Quốc kèm chặt, tàu Việt dùng vòi rồng đáp trả

Sau các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan đến thềm lục địa Việt Nam của hàng ngàn người dân Việt Nam diễn ra tại các thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng…, hôm 12 tháng 5, 2014 tàu Việt Nam lần đầu tiên dùng vòi rồng đáp trả khi bị tàu Trung Quốc bao vây, áp chế.
Theo báo Thanh niên, đó là diễn biến mới nhất xảy ra tại vùng biển đông căng thẳng vì Trung Quốc ngang ngược đặt giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Nguồn tin này cũng nói rằng số tàu Trung Quốc hiện diện tại vùng biển Việt Nam lên đến 80 chiếc, tiếp tục uy hiếp, ngăn chặn hoạt động của tàu Việt Nam trên vùng biển thuộc chủ quyền của mình.
Cũng trong ngày 12 tháng 5, Bộ Tư lệnh cảnh sát biển Việt Nam cũng đã bàn giao một số xuồng cao tốc tuần tiễu cho lực lượng cảnh sát biển vùng 3.
Đây là loại tàu dài 13.5m, rộng 3.5 m, chở được 3 tấn hàng cùng với 12 người, với vận tốc là 32 hải lý/giờ, được sản xuất tại Việt Nam kể từ tháng 7, 2013 vừa qua với tổn phí khoảng 12 tỉ đồng, tương đương 600,000 Mỹ Kim một chiếc.
Theo tư lệnh cảnh sát biển Cộng sản Việt Nam, tàu tuần tiễu cao tốc này được đưa vào hoạt động tại vùng biển Vũng Tàu là để thực hiện nhiệm vụ “bảo vệ chủ quyền, bảo vệ an ninh, môi sinh vùng biển, và tham gia hoạt động cứu nạn.” (S. Châu)