05/11/2017 | 0

Bỉ sẽ quyết định số phận của cựu lãnh tụ và 4 bộ trưởng Catalan vào ngày mai

Bỉ sẽ quyết định số phận của cựu lãnh tụ và 4 bộ trưởng Catalan vào ngày mai

Brussels, Bỉ. (Reuters)- Hôm nay 5 tháng 11, phát ngôn viên văn phòng công tố Bỉ tại Brussels cho hay, thẩm phán Bỉ ngày mai sẽ quyết định số phận của lãnh tụ Catalan Carles Puigdemont và bốn cựu bộ trưởng, sau khi họ đến đồn cảnh sát Bỉ nộp mình để tránh lệnh truy nã của Tây Ban Nha.

Hôm thứ Sáu, Tây Ban Nha đã chuyển cho công tố viên Bỉ lệnh truy nã ông Puigdemont và 4 bộ trưởng cộng sự. Họ bị buộc tội phiến loạn, kích động bạo động, sử dụng ngân quỹ quốc gia trái phép, bất tuân thượng lệnh và vi phạm lòng tin của người dân qua chiến dịch đòi độc lập tại Catalonia.

Ông Gilles Dejemeppe, phát ngôn viên của văn phòng công tố Bỉ cho biết tại cuộc họp báo rằng cả 5 người kể trên đã nộp mình cho cảnh sát tại Brussels và đang bị giam. Ông Gilles Dejemeppe cũng nói rằng chánh án sẽ nghe điều trần tại phiên toà hôm nay và sẽ ra phán quyết vào ngày mai.

Nếu chánh án quyết định bắt giữ cả 5 người dựa vào yêu cầu của chính phủ Tây Ban Nha, thì nội vụ sẽ được đưa ra toà xét xử trong vòng 15 ngày. Ông Puigdemont có thể kháng cáo theo nhiều thủ tục tố tụng khác nhau, có thể kéo dài vài tuần lễ.

Tây Ban Nha đã rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất trong nhiều thập niên sau khi chính phủ Catalonia tự trị tổ chức cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập ngày 1 tháng 10, bất chấp lệnh cấm của toà án tối cao. Quốc hội Catalan sau đó đơn phương tuyên bố độc lập, và Madrid phản ứng bằng cách đình chỉ chế độ tự trị, sa thải toàn bộ thành viên nội các và áp đặt chế độ trực tiếp cai trị. (Song Châu)

TAGS: catalan