28/06/2022 | 137

Bị phạt 10 năm tù vì bắt người hút trộm cát trên sông sau khi gọi công an không đến

Bị phạt 10 năm tù vì bắt người hút trộm cát trên sông sau khi gọi công an không đến

Nhóm Cường- Nguồn hình Danh Lam, Vnexpress

Tin Vietnam.- Báo Vnexpress ngày 28 tháng 6 năm 2022 loan tin, sau khi bắt trói nhóm người dùng thuyền hút cát trộm cạnh đất nhà mình, Nguyễn Văn Cường, 40 tuổi bị Toà án huyện Sóc Sơn, Hà Nội tuyên phạt 30 tháng tù giam về tội Bắt giữ người trái pháp luật, và 7 năm 6 tháng tù về tội Cướp tài sản. Cùng bị phạt chung tội danh với Cường là 3 người gồm, Nguyễn Anh Tuấn, 21 tuổi bị phạt 7 năm tù; Dương Văn Quý, 28 tuổi, và Dương Văn Cương, 28 tuổi đều bị phạt 9 năm tù giam.

Theo cáo trạng, khoảng 12 giờ 22 phút khuya 11 tháng 7 năm 2018, ông Đào Công Thành, 56 tuổi, cùng 4 người đi trên 2 thuyền đến gần đất của nhà ông Cường để hút cát trộm trên sông. Sau khi phát hiện sự việc, ông Cường gọi điện báo công an nhưng không ai đến nên Cường rủ thêm Tuấn Anh, Quý và Cương đi đuổi nhóm ông Thành. Sau khi dùng thuyền áp sát được thuyền của nhóm ông Thành, thì nhóm ông Cường hô lớn, rồi cầm tuýp sắt nhảy lên thuyền ông Thành khiến ông và bà Nguyễn Thị Anh hoảng sợ bỏ trốn vào trong khoang, 3 người khác nhảy xuống sông bỏ chạy.

Cáo trạng cáo buộc nhóm ông Cường đã đánh và trói ông Thành, rồi thu giữ 2 chiếc điện thoại, sau đó đưa ông Thành và bà Anh về nhà để viết tường trình. Khoảng 30 phút sau, công an Sóc Sơn có mặt nhà ông Cường để giải cứu ông Thành.

Theo cáo trạng, ông Cường bị một người trong nhóm hút cát trộm chém vào cánh tay, gây thương tích 8%. Nhưng đến nay, công an chưa tìm ra được ai trong nhóm ông Thành đã chém ông Cường nên không được tính trong vụ án này.

Tại toà, nhóm ông Cường đã phản đối tội danh trên, và khẳng định không có ý định bắt trói ai, nhưng khi nhắc nhở thì bị nhóm ông Thành cầm dao lao đến chém nên mới bắt người, và việc giữ điện thoại chỉ để ngăn không cho nhóm ông Thành gọi thêm người đến để tránh đánh nhau lớn.

An Nhiên