09/02/2018 | 0

Bị phản đối dữ dội, Đà Nẵng hủy lệnh đòi kiểm duyệt báo chí trước khi đăng

Bị phản đối dữ dội, Đà Nẵng hủy lệnh đòi kiểm duyệt báo chí trước khi đăng

Ảnh: Tuổi Trẻ

Sở Thông Tin Và Truyền Thông thành phố Đà Nẵng hôm Thứ Năm 9 tháng 2 thu hồi một sắc lệnh đòi kiểm duyệt báo chí trước khi đăng bài, chỉ một ngày sau công văn được gửi đi gặp phải phản ứng chỉ trích dữ dội từ báo giới lẫn dư luận xã hội.

Theo báo Lao Động, công văn ký ngày 6 tháng 2 của Sở Thông Tin yêu cầu báo Đà Nẵng và báo Công An Đà Nẵng “phối hợp, hỗ trợ cung cấp thông tin về nội dung tin, bài trước thời gian in ấn và phát hành”.

Đối với Đài Phát Thanh Truyền Hình thành phố, sở này đề nghị “phối hợp kịp thời cung cấp các thông tin nổi cộm, cần các cơ quan đơn vị phản hồi thông tin báo nêu”.

Các báo đài trung ương và địa phương khác đóng ở Đà Nẵng cũng bị đề nghị phải “cung cấp kịp thời đường dẫn trên báo điện tử hoặc trang thông tin điện tử”.

Theo báo Lao Động, các nhà báo và công chúng đã nhanh chóng chia sẻ thông tin về công văn này. Nhiều người chất vấn về tính hợp pháp của công văn. Nhiều người cũng bình luận rằng công văn này “kỳ cục”, “ngoài sức tưởng tượng” và đưa Đà Nẵng quay ngược về quá khứ cả nửa thế kỷ.

Đài VOA dẫn lời nhà báo Võ Văn Tạo, nói ông không hiểu các quan chức của Việt Nam bây giờ “…trình độ của họ đến đâu, tư duy họ thế nào, cho nên là lâu lâu lại có những văn bản quái đản tương tự như thế…”.

Theo ảnh chụp đăng trên báo Lao Động, công văn của Sở Thông Tin cho biết hành động đòi kiểm duyệt báo chí là theo chỉ thị của thường trực thành ủy Đà Nẵng. Tuy nhiên, khi trả lời phỏng vấn của báo Lao Động, chánh văn phòng thành ủy Đà Nẵng, ông Lương Nguyễn Minh Triết, cho biết thường trực thành ủy và văn phòng thành ủy Đà Nẵng không có bất cứ một văn bản, chỉ thị nào về việc đề nghị các cơ quan báo chí phải cung cấp bản thảo trước khi xuất bản.

Huy Lam / SBTN