25/02/2018 | 0

Bị ông Trump nhắc trả tiền xây tường biên giới, tổng thống Mexico hoãn công du Mỹ

Bị ông Trump nhắc trả tiền xây tường biên giới, tổng thống Mexico hoãn công du Mỹ

Washington D.C. (Reuters)- Một viên chức cao cấp Hoa Kỳ hôm qua 24/02 cho hay, tổng thống  Trump và tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đã hoãn kế hoạch gặp gỡ, nhân chuyến công du Hoa Kỳ lần đầu tiên của nhà lãnh đạo Mexico, vì cú điện thoại của ông Trump thúc đẩy việc xây dựng bức tường biên giới.

Viên chức này nói rằng hai nhà lãnh đạo đều tuyên bố không cần thiết phải mở cuộc họp ngay lập tức, nhưng đại diện của hai quốc gia vẫn tiếp tục hội đàm và cùng làm việc với nhau. Giới chức Mexico trước đó đã đề cập đến một họp giữa tổng thống Trump và tổng thống Pena Nieto được tổ chức trong vài tuần lễ tới, nhưng không xác định khi nào.

Hôm qua, nhật báo Washington Post loan tin trước tiên việc hoãn cuộc họp, và cho biết hai nhà lãnh đạo đã điện đàm khoảng 50 phút vào ngày Thứ Ba 20/02. Cuộc nói chuyện lâm vào tình trạng bế tắc khi ông Trump tỏ thái độ bất bình vì Mexico khẳng định không chi tiền xây dựng bức tường biên giới.

Một viên chức Mexico nói rằng ông Trump mất bình tĩnh trong cuộc đối thoại. Washington Post dẫn nhận định của viên chức này, mô tả sự thất vọng của tổng thống Trump khi ông Pena Nieto nói muốn Trump rút lại lời hứa sẽ buộc Mexico phải trả tiền xây bức tường biên giới trong chiến dịch vận động tranh cử .

Trong dự chi ngân sách chuyển đến quốc hội, tổng thống Trump yêu cầu các nhà lập pháp Hoa Kỳ chuẩn chi số tiền 23 tỉ Mỹ kim cho hoạt động duy trì an ninh biên giới, phần lớn là để xây bức tường.

Ông Pena Nieto cũng đã từng huỷ bỏ một cuộc họp trước đó, vì ông Trump doạ đánh thuế hàng hoá nhập cảng từ Mexico để chi cho việc xây dựng bức tường. (Song Châu)