21/03/2016 | 0

Bỉ: Nghi can khủng bố Paris toan tấn công Pháp, Bỉ, Đức, Syria

Bỉ: Nghi can khủng bố Paris toan tấn công Pháp, Bỉ, Đức, Syria

Brussels, Belgium. (Reuters) – Hai ngày sau khi Salah Abdeslam, người được cho là nghi can chính trong vụ tấn công khủng bố tại Paris hồi tháng Mười Một sa lưới cảnh sát Bỉ, Ngoại trưởng Didier Reynders của nước này tuyên bố tại một cuộc hội thảo về an ninh rằng nội vụ vẫn còn trong vòng điều tra.

Giới chức thẩm quyền Bỉ nói rằng, Salah Abdeslam âm mưu tấn công khủng bố tại Pháp, Bỉ, Đức và ngay tại Syria, tiếp theo sau vụ tấn công khủng bố tại Paris. Cảnh sát Brussels đã khám phá một số vũ khí hạng nặng giấu trong một căn phòng tại khu phố Molenbeek chỉ vài ngày trước khi xảy ra vụ khủng bố hôm thứ Sáu 13 tháng Mười Một tại Paris. Reynders còn cho biết, giới chức thẩm quyền Bỉ vẫn chưa biết lý do khiến Abdeslam không thực hiện kế hoạch nổ bom tự sát theo dự tính tại Stade de France ở Paris. Thông tin theo sau nói rằng nghi can này đang chuẩn bị mở cuộc tấn công khác tại Bỉ, mà vụ khám phá nhiều vũ khí hạng nặng cho thấy một mạng lưới các tay súng được hình thành chung quanh nghi can Abdeslam tại Brussels. Ông Reynders còn khẳng định rằng, Abdeslam có liên lạc mật thiết với một hệ thống khủng bố và băng đảng tội phạm, và mạng lưới các tay súng tấn công tại Paris liên can đến 30 người.

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công tại Paris, và Hoa Kỳ hôm qua cảnh cáo rằng tổ chức Hồi giáo này đang cố gắng thực hiện các vụ tấn công dã man tương tự. (Song Châu)