14/11/2019 | 1

Bị lừa sang Mỹ lao động chui, nạn nhân trở về tố cáo Việt kiều

Bị lừa sang Mỹ lao động chui, nạn nhân trở về tố cáo Việt kiều

Ảnh: VOA

Tin từ Phú Yên, ngày 14/11/2019: Anh Lâm Nguyên Bách ở thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên đã tố cáo một công dân Hoa Kỳ gốc Việt đã lừa anh sang Mỹ để lao động với thu nhập cao. Nhưng anh không có việc làm ổn định với thù lao thấp và buộc phải quay trở về Việt Nam.

Phản ánh với VOA, anh Bách, 31 tuổi, cho biết giữa năm 2017 anh gặp Hồ Hoàng Chương từ Mỹ về và người này “mời” anh sang làm nghề đánh bắt cua ở bang North Carolina với thu nhập từ 4,000-5,000 Mỹ kim/tháng. Anh phải trả phí 15,000 Mỹ kim để làm thủ tục, bao gồm cả bộ hồ sơ giả để đáp ứng điều kiện được cấp visa du lịch vào Hoa Kỳ.

Với bộ hồ sơ giả, anh Bách được cấp visa vào Hoa Kỳ và vào tháng 3 năm 2019, Chương về Việt Nam và đưa anh đi.

Sang đến nơi, Chương dẫn anh Bách đi lòng vòng ở North Carolina rồi nói với anh rằng nghề cua mất mùa 2 năm nay và không còn ai làm nghề này. Sau đó Chương đưa ra giải pháp là giúp anh tìm nghề khác mà anh chấp nhận được. Biết mình đã bị lừa, anh Bách đành để Chương bố trí làm phụ hồ, một công việc thất thường, vất vả và thu nhập thấp. Sau khoảng 25 ngày làm việc, anh bỏ cuộc và liên lạc với một người bà con để mượn tiền mua vé quay về Việt Nam.

Anh nói với VOA rằng đường dây lừa đảo của ông Chương có 5 người, hai người ở Mỹ và 3 người ở Việt Nam. Chương thường xuyên về Việt Nam và mỗi lần đưa ít nhất 1 người sang Hoa Kỳ.

Sau khi Bách về Tuy Hoà, Chương và những người trong đường dây đến đòi số tiền đã chi để đưa anh đi Mỹ. Khi Bách từ chối trả, Chương đưa côn đồ đến bao vây gia đình anh cho đến tận thời điểm hiện tại. Anh Bách trình báo công an nhưng công an không có động thái gì bảo vệ gia đình anh.

Anh Bách đã làm đơn tố cáo đường dây lừa đảo lên Tổng Lãnh sự quán Mỹ ở Sài Gòn.

Quốc Tuấn