10/11/2020 | 6

Bị kỷ luật cảnh cáo, sự nghiệp của cựu thống đốc ngân hàng nhà nước kết thúc

Bị kỷ luật cảnh cáo, sự nghiệp của cựu thống đốc ngân hàng nhà nước kết thúc

Ông Nguyễn Văn Bình (VietnamNet)

Tin từ Hà Nội: Sự nghiệp chính trị của uỷ viên bộ chính trị đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Văn Bình dường như đã kết thúc sau khi bị chính bộ chính trị đưa ra mức kỷ luật cảnh cáo ngay trước thềm đại hội toàn quốc của đảng này dự kiến vào tháng 1 năm tới.

Truyền thông nhà nước cộng sản đưa tin bộ chính trị đảng cộng sản Việt Nam đã đưa ra hình thức kỷ luật ông Bình trong phiên họp ngày 06/11 vì các sai phạm của ông này trong thời gian làm thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Ông Bình hiện là trưởng ban kinh tế trung ương của đảng.

Với hình thức kỷ luật này, cho dù là không quá mức nặng nề, thì sự nghiệp chính trị của ông Bình khó có thể tiếp tục. Ông ta được cho là một trong số ứng cử viên nặng ký cho chức vụ thủ tướng trong nhiệm kỳ tới. Vụ ngã ngựa này được cho là do phe cánh Nghệ An-Hà Tĩnh chủ mưu khi phe này đang thắng thế trong cuộc đấu đá nội bộ đảng.

Ông Bình là 1 trong 5 viên chức cao cấp của đảng bị kỷ luật trong năm nay và khó có cơ hội được bầu vào ban lãnh đạo nhiệm kỳ tới. 4 người còn lại là cựu phó thủ tướng uỷ viên bộ chính trị Hoàng Trung Hải, cựu chủ tịch Hà Nội uỷ viên trung ương đảng Nguyễn Đức Chung, bí thư tỉnh uỷ Quảng Ngãi Lê Viết Chữ, và bí thư tỉnh uỷ Hà Giang Triệu Tài Vinh.

Tuy cùng vi phạm nghiêm trọng luật pháp Việt Nam, chỉ có cựu trung tướng công an Chung là đang bị bắt và điều tra. Bốn người còn lại có lẽ chỉ bị buộc về hưu và từ bỏ các chức vụ mà nhờ đó họ vơ vét được tài sản của quốc gia cũng như ăn hối lộ trong thời gian tại chức.

Quốc Tuấn